eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
Share |
 

สักทองลดโลกร้อน
วันอาสาฬหบูชา ชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ประกาศเดินหน้าโครงการสักทองลดโลกร้อน
17 กรกฎาคม 2551

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2551 ซึ่งเป็นวันอาสาฬหบูชา ชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้ร่วมกันปลูกสักทองกว่า 2,000 ต้น ที่บริเวณที่สาธารณะของหมู่บ้านดอนชัย โดยประกาศเป็นโครงการนำร่องเพื่อช่วยโลกลดภาวะโลกร้อน ท้าชนความคิดนายกสมัคร สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ลดโลกร้อน

นายชุม สะเอียบคง กำนันตำบลสะเอียบได้เชิญนายอำเภอสองมาเป็นประธานในพิธี โดยตั้งใจว่าโครงการสักทองลดโลกร้อน คงจะเป็นอีกแรงหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนที่กำลังคุกคามมนุษยชาติอยู่ในทุกวันนี้  “พวกเราชาวบ้านตำบลสะเอียบ ร่วมใจกันปลูกต้นไม้ถวายเป็นพระราชกุศลมากว่า 19 ปี เพื่อสร้างสมดุลทางธรรมชาติ และถวายให้ในหลวงและพระราชินี เพื่อให้ลูกหลานเราได้สานต่อการอนุรักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมและธรรมชาติไม่มากก็น้อย”

ชาวบ้านตำบลสะเอียบได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ เพื่อชุมชน ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มายาวนานกว่า 19 ปี อีกทั้งยังได้จัดกิจกรรมบวชป่าสืบชะตาแม่น้ำยม สืบเนื่องกันมาโดยตลอด โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานราชการและองค์กรพัฒนาเอกชนรวมทั้งองค์กรชาวบ้าน เป็นอย่างดี ทั้งนี้เพราะทุกผ่ายเห็นพ้องกันว่าต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อสร้างป่าไทยให้สมบูรณ์จนชั่วลูกชั่วหลาน กิจกรรมปลูกต้นไม้ของชาวบ้านตำบลสะเอียบได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องจน สามารถสร้างสวนป่าสักเพิ่มขึ้นหลายพันไร่

นายเส็ง ขวัญยืน ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนชัยสักทอง หมู่ 9 ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ภูมิใจที่ชาวบ้านให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ซึ่งการปลูกสักทองกว่า 2,000 ต้นในครั้งนี้ใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็สามารถปลูกได้อย่างเรียบร้อยดี “ชาวบ้านและลูกหลานให้ความร่วมมือกับโครงการสักทองลดโลกร้อนเป็นอย่างดี เราไม่ได้ใช้งบประมาณของรัฐ เราเอาจอบเอาเสียมกันมาเอง กล้าไม้ เราก็ได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลสะเอียบ และอุทยานแห่งชาติแม่ยม ป่าสักทองผืนนี้จะเป็นของชุมชน และลูกหลานเราจะช่วยกันรักษาไว้ให้ถึงที่สุด”

กลุ่มเยาวชนตะกอนยม ซึ่งเป็นกลุ่มลูกหลานของชาวบ้านตำบลสะเอียบได้นำลูกหลานชาวบ้าน ร่วมกิจกรรมปลูกสักทองลดโลกร้อนในครั้งนี้ ได้ความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการลดภาวะโลกร้อน นายพันสัก บัวลอย แกนนำกลุ่มเยาวชนตะกอนยม กล่าวว่า “กิจกรรมการปลูกสักทองลดโลกร้อน เป็นการสร้างสำนึกให้กับเยาวชนตะกอนยม ซึ่งเป็นลูกหลานของชาวบ้าน เราอยากสร้างสำนึกที่ถูกต้องให้กับเยาวชนให้กับลูกหลานสะเอียบ ไม่อยากให้เยาวชนสับสบว่าการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นแก้โลกร้อนได้อย่างที่นายกกล่าว เพราะครูสอนเราว่าปลูกต้นไม้คนละต้นก็ช่วยลดโลกร้อนได้อีกแรงหนึ่ง แต่การสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นจะทำลายป่าสักทองธรรมชาติผืนสุดท้ายที่พ่อแม่ปู่ย่าตายานเราร่วมกันปกป้องรักษามากว่า 24,000 ไร่ และป่าเบญจพรรณอีกกว่า 20,000 ไร่ อีกทั้งยังก่อให้เกิดก๊าซมีเทนขึ้นไปทำลายโอโซน ก่อให้เกิดรูรั่วและภาวะเรือนกระจก ทำให้โลกร้อน ไม่รู้ว่านายกไปเรียนท่องจำที่ไหนมาถึงเข้าใจผิดและสร้างความเข้าใจที่ผิดๆให้กับสังคม ว่าสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นแก้โลกร้อนได้ หรือเงินงบประมาณในการสร้างเขื่อน รายได้จากการสัมปทานป่าบังตาคนแก่ทำให้ทำลายได้ทุกอย่าง แม้อนาคตของลูกหลาน”

นายอุดม ศรีคำภา ซึ่งเป็นแกนนำในการคัดค้านโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น กว่าว่า “เราอยากจะให้สังคมได้รับรู้ว่าพวกเราชาวบ้านกลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ไม่ได้คัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้นแต่เพียงอย่างเดียว พวกเราร่วมกันปลูกต้นไม้ทุกปี ปลูกมาหลายพันไร่ พวกเราบวชป่าทุกปีเพื่อรักษาป่าสักทอง พวกเราสืบชะตาแม่น้ำยมทุกปี เพื่อรักษาแม่น้ำ รักษาทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งหมดนี้ไม่ได้ทำเพื่อเราเองเท่านั้น เราทำเพื่อลูกหลาน เราทำเพื่อสังคม เราทำเพื่อธรรมชาติ และมนุษยชาติ การที่รัฐบาลทุกรัฐบาลจะเอาพื้นที่ตรงนี้ไปสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เราคงไม่ยอม ลูกหลานเราก็ไม่ยอม เราจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด เราได้พยายามเสนอทางเลือกในการจัดการน้ำในรูปแบบอื่นๆ เช่น การทำอ่างขนาดเล็ก ทำแก้มลิง ทำทางเบี่ยงน้ำ ทำระบบเครือข่ายน้ำแบบใยแมงมุม ไม่เข้าใจว่าทำไมทุกรัฐบาลไม่ทำ หรือว่างบประมาณมันไม่มากพอที่จะทำให้รัฐบาลเลือกทางเลือกเหล่านี้”

กิจกรรมสักทองลดโลกร้อนในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน อาทิ อุทยานแห่งชาติแม่ยม โรงเรียนบ้านดอนชัย โรงเรียนบ้านดอนแก้ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยต้นน้ำ หน่วยป้องกันไฟป่า ป่าไม้จังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล ตำบลสะเอียบ และอำเภอสอง จ.แพร่ นอกจากนี้ ยังได้มีการแจกกล้าสักทอง ให้กับชาวบ้าน 48 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 400 ต้น เพื่อเป็นโครงการนำร่องในการนำไปปลูกในที่ดินของตัวเองเพื่อเป็นแปลงตัวอย่างให้กับชุมชนต่อไป

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138/1 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา