eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
Share |
 

ในหลวงทรงห่วงชาวแปดริ้วเดือดร้อน
'แม้ว'สั่งเร่งแก้ปัญหา'เขื่อนบางปะกง'
มติชน ๒๙ มค.๔๔

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 28 มกราคม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายยงยุทธ ติยะไพรัช โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จากสนามบิน ม.พัน 2 สนามเป้า ไปยังสำนักงานเขื่อนทดน้ำบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อรับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับปัญหาและแนวทางแก้ไขจากการก่อสร้างเขื่อนทดน้ำบางปะกง พร้อมทั้งปัญหาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีประชาชนมารอให้การต้อนรับประมาณ 300 คน ซึ่งในจำนวนนี้ได้มีการยื่นหนังสือร้องเรียน เกี่ยวกับความเดือดร้อนจากก่อสร้างเขื่อนบางปะกงแก่ พ.ต.ท.ทักษิณด้วย

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวภายหลังรับฟังการบรรยายสรุปว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงประชาชน จ.ฉะเชิงเทรา ที่ใช้น้ำในแม่น้ำบางปะกง เนื่องจากเมื่อปิดประตูเขื่อนแล้ว มีปัญหาตลิ่งพังหลายจุด ปัญหาแย่งน้ำจืดและน้ำเค็มระหว่างประชาชนที่อยู่ต้นน้ำและปลายน้ำ รวมถึงมีปัญหาสภาพแวดล้อม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสรับสั่งให้ดูแลเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ทั้งเรื่องน้ำเสีย การจัดการกับประตูเขื่อน โดยให้แก้ครบวงจร เพื่อไม่ให้ชาวฉะเชิงเทราเดือดร้อน

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาจะได้เร่งรัดให้แก้ไขปัญหาเรื่องของเสียจากฟาร์มปศุสัตว์ เพราะเป็นปัญหาที่แก้ได้ง่าย และใช้งบประมาณไม่มาก จะให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือโดยประสานกับกรมปศุสัตว์ กรมควบคุมมลพิษ และกรมส่งเสริมการเกษตร คาดว่า จะทำให้แก้ไขปัญหาเสร็จสิ้นโดยเร็ว ส่วนการแก้ไขปัญหาเรื่องเขื่อนทดน้ำ ต้องรออธิบดีกรมชลประทาน เพราะรายงานว่า ต้องรอผลการศึกษาในการปิด-เปิดประตูน้ำก่อน นอกจากนี้ มีแนวทางแก้ไขปัญหาโดยอาจจะทำแก้มลิงเพื่อเป็นที่รองรับน้ำ เวลาที่น้ำทะเลหนุน และยังแก้ปัญหา เรื่องตลิ่งพัง โดยกรมชลประทานจะศึกษาแล้วเสร็จในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ตนได้เร่งให้เสร็จภายใน 3 เดือน

"ตอนนี้ไม่มีการปิดประตูน้ำ เปรียบเสมือนว่าไม่มีเขื่อน เพราะที่ผ่านมาได้มีการปิดประตูน้ำไปแล้ว พบว่าตลิ่งพังไป 13 จุดหลังเขื่อน ดังนั้น ในการศึกษาก็ต้องดูในเรื่องของการเปิดปิดประตูน้ำ และเรื่องปริมาณน้ำ ทุกอย่างต้องมีความพอดี ไม่อย่างนั้นจะกระทบต่อเกษตรกร" พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว และว่า ส่วนการจะให้กรมปศุสัตว์เข้าไปช่วยเหลือฟาร์มสุกรต่างๆ ในการทำบ่อบำบัดน้ำเสียนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วจำนวน 170 ฟาร์ม โดยฟาร์มขนาดกลางและขนาดใหญ่จะลงทุนคนละครึ่งระหว่างเจ้าของฟาร์ม และภาครัฐ ส่วนฟาร์มขนาดเล็ก ทางรัฐจะเข้าไปช่วยเหลือ คิดว่าส่วนนี้เป็นงบประมาณไม่มาก

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ถ.คลองชลประทาน ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138/1 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา