eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

แถลงการณ์
รัฐบาลปิดเขื่อนปากมูลถาวร แก้ปัญหาให้ชาวบ้านอดตาย

สมัชชาคนจน    11 ก.ค. 50

รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร บิดเบือนงานวิจัยม.อุบลฯ ด้วยการเปิดเขื่อน ๔ เดือน แทนการเปิดตลอดปี แต่รัฐบาลสุรยุทธ์และคมช.ล้มล้างผลการศึกษาม.อุบลฯ และมติรัฐบาลทักษิณด้วยการปิดเขื่อนปากมูล ถาวร ปฏิเสธความเดือดร้อนของชาวบ้าน อีกทั้งยังเล่นลิ้นว่าเป็นการรักษาระดับน้ำ สร้างภาพแหกตาประชาชนให้เห็นว่าเขื่อนปากมูลสร้างผลประโยชน์ด้านชลประทานให้กับชาวบ้านกว่า ๒ หมื่นราย

ทั้งที่ในหลายปีที่ผ่านมารายงานทางวิชาการได้ระบุว่า เขื่อนฯไม่ได้มีศักยภาพในด้านการชลประทาน การผลิตไฟฟ้า และด้านอื่นๆ เหมือนที่ กฟผ.ได้โฆษณาไว้ การอ้างประชามติว่ามีชาวบ้านเห็นด้วยกับการปิดประตูระบายน้ำ จึงน่าจะเป็นทางเดียวที่ กฟผ.นำมาใช้เป็นเหตุผลเพื่อรักษาเขื่อนปากมูล ซึ่งกระบวนการดังกล่าวได้อาศัยอำนาจพิเศษของ กอ.รมน.ที่มีพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นผู้อำนวยการ ดำเนินการรวบรวมรายชื่อและเสนอตรงต่อคณะรัฐมนตรี ล้มล้างมติครม.ที่ให้เปิดประตูน้ำเขื่อนปากมูลเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

การเข้าพบพล.อ สนธิ ในฐานะผอ.รมน.ที่เสนอเรื่องต่อครม. ได้ข้อยุติว่า พล.อ.สนธิ จะนำเสนอเรื่องเขื่อนปากมูลเข้าสู่ครม.อีกครั้งหนึ่งในอังคารที่ ๑๐ ก.ค. ๕๐ เพื่อยืนยันการเปิดประตูน้ำ ๔ เดือนดังเดิม ซึ่งเรื่องนี้โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ก็ได้ออกมาแถลงยืนยันอีกครั้งหนึ่ง พวกเราได้เข้าไปรอฟังผลที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งในเวลาต่อมามีการประสานงานว่าไม่มีการนำเรื่องปากมูนเข้าพิจารณาในครม. นับเป็นการใช้อำนาจทหารเข้ามาแทรกแซงการแก้ปัญหา ก่อนที่พรบ.ความมั่นคงจะถูกตราขึ้นมาใช้อย่างเป็นทางการ

พวกเรา ในฐานะเหยื่อของอำนาจเถื่อน พยายามใช้เหตุผลทางวิชาการโน้มน้าวให้ผู้มีอำนาจทั้งหลายได้สำนึกในความผิดชอบชั่วดี เปลี่ยนแปลงแก้ไขในสิ่งผิด ด้วยการเข้าพบรัฐมนตรีและผู้นำทางทหาร จนกระทั่ง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ยืนยันต่อหน้าพวกเราและคณะนักวิชาการที่เข้าพบว่าจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี เปิดประตูน้ำเขื่อนปากมูล ๔ เดือนตามเดิมในวันที่ ๑๐ ก.ค.ที่ผ่านมา

แต่ความจริงอันโหดร้ายก็ประจักษ์ชัด เมื่อไม่มีการนำเสนอเรื่องปากมูนเข้าพิจารณาในครม. โดยไม่มีผู้มีอำนาจคนใดแยแสสนใจที่จะให้ความกระจ่างชัดกับชาวบ้าน จนพวกเราต้องเข้าไปทวงถามในทำเนียบรัฐบาลด้วยความสงบ แต่ต้องเผชิญกับมือตีนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้ามาผลักดันพวกเราให้ออกพ้นจากพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล โดยไม่สนใจต่อเสียงร่ำร้องขอความเป็นธรรมแต่อย่างใด

ในวันนี้พวกเราจึงไม่เข้าใจว่า คมช.และรัฐบาลนี้มาเพื่อทำสิ่งใดกันแน่ แต่สำหรับกรณีเขื่อนปากมูล า รัฐบาลนี้สร้างปัญหาให้เลวร้ายลงกว่าเดิม ทำลายช่องทางการทำกินของชาวบ้าน จากพอมีกินให้อดมื้อกินมื้อ และต้องดิ้นรนหนักขึ้นกว่าเดิมปฏิเสธความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปฏิเสธการใช้เหตุผลตามแนวทางประชาธิปไตย กลับยืนหยัดในการใช้อำนาจเผด็จการโดยอ้างเสียงส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือซึ่งเป็นการยืนยันว่าอำนาจที่ยึดมาไม่ใช่เพื่อประชาชน

พวกเราจึงขอประกาศ ณ ทำเนียบรัฐบาลแห่งนี้ว่าว่าเราจะกลับไปเปิดเขื่อนด้วยตัวเราเองแม้จะต้องเสี่ยงกับคุกตาราง และการใช้อำนาจเถื่อนในรูปแบบต่างๆ ก็ตาม

ด้วยความเชื่อมั่นในพลังประชาชน


สมัชชาคนจน

หน้าทำเนียบรัฐบาล ๑๑ ก.ค. ๕๐

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา