eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ชาวบ้านปากมูลลั่นจะกลับไปเปิดเขื่อนเอง ไม่หวั่นแม้เจอคุก

ประชาไท – 12 ก.ค.50

ประชาไท – 11 ก.ค.50  หลังจากเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.)ไม่มีการนำเรื่องเขื่อนปากมูนเข้าพิจารณาในที่ประชุมครม. แม้ว่าก่อนหน้านั้น 1 วัน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.กอ.รมน.) ได้ออกมารับปากกับชาวบ้านว่าเป็นเรื่องสำคัญและจะนำเรื่องเข้าพิจารณาในการประชุมครม.

เวลาประมาณ 15.00 น. ของวันนี้ (11 ก.ค.) ตัวแทนชาวบ้านปากมูลร่วม 30 นำโดย นายสมเกียรติ พ้นภัย แกนนำของชาวบ้านจากปากมูนเปิดแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนกรณีรัฐบาลปฏิเสธความเดือดร้อนของชาวบ้านเรื่องปัญหาเขื่อนปากมูล และประกาศจะกลับไปเปิดเขื่อนด้วยตัวเอง พร้อมแจกแถลงการณ์รัฐบาลปิดเขื่อนปากมูลถาวร แก้ปัญหาให้ชาวบ้านอดตาย

เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่าในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีการบิดเบือนงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีด้วยการเปิดเขื่อน 4 เดือนแทนที่จะเป็นการเปิดเขื่อนทั้งปี แต่ในสมัยของรัฐบาลปัจจุบันกลับมีการอ้างความชอบธรรมในการปิดเขื่อนด้วยการสร้างประโยชน์ด้านชลประทานให้กับชาวบ้านกว่า 2 หมื่นราย ทั้งที่ชาวบ้านพยายามใช้เหตุพลทางวิชาการในการยืนยันผลกระทบที่ชาวบ้านได้รับในการปิดเขื่อน แต่ก็พบว่าไม่มีผู้มีอำนาจคนใดสนใจต่อเสียงร่ำร้องขอความเป็นธรรมของชาวบ้าน อีกทั้งยังมีการใช้กำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในการผลักดันชาวบ้านให้พ้นจากพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล

ในความคิดของชาวบ้าน รัฐบาลชุดนี้เป็นผู้ทำให้ปัญหาของชาวบ้านเลวร้ายลงกว่าเดิม โดยปฏิเสธความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปฏิเสธการใช้เหตุผลตามแนวทางประชาธิปไตย ยืนหยัดในการใช้อำนาจเผด็จการโดยอ้างเสียงส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือ ซึ่งเป็นการยืนยันว่าอำนาจที่ยึดมาไม่ใช่เพื่อประชาชน ดังนั้นสมัชชาคนจนเขื่อนปากมูลจึงขอประกาศ ณ ทำเนียบรัฐบาลว่าจะกลับไปเปิดเขื่อนด้วยตัวเอง แม้จะเสี่ยงคุกตารางและอำนาจเถื่อนอะไรก็ตาม

นายสมเกียรติกล่าวว่าชาวบ้านที่มาได้พยายามทำงานเพื่อรวบรวมเงินกัน ได้คนละ 4-5 ร้อย เพื่อมาพูดคุย ทวงถามถึงคำสัญญากับนายกรัฐมนตรีและประธาน คมช. ซึ่งมีอำนาจสูงสุด แต่ปัญหาก็ไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งที่รับปากไว้แล้ว จึงไม่รู้จะไปคุยกับใครอีก

“รัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้บอกให้กลับไปยื่นเรื่องที่จังหวัด อยากรู้ว่าจังหวัดใหญ่กว่ารัฐบาลหรืออย่างไร จึงจะสามารถแก้ปัญหาที่รัฐบาลไม่สามารถแก้ได้ พวกเราจะกลับไปบอกพี่น้องว่ารัฐบาลนี้แก้ปัญหาไม่ได้ ชาวบ้านเราก็ต้องแก้กันเอง” นายสมเกียรติกล่าว พร้อมย้ำว่ารัฐบาลชุดนี้หมดความสามารถแล้ว

เมื่อสอบถามถึงการดำเนินการต่อไปเพื่อที่จะเปิดเขื่อน นางลำดวน เสระทอง ชาวบ้านบ้านดอนสวรรค์ ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี กล่าวว่ายังไม่ได้มีการพูดคุยเตรียมการกันในเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องใหญ่ต้องนำกลับไปคุยกันอีกครั้ง ระหว่างชาวบ้านที่มาในครั้งนี้และชาวบ้านที่อยู่ในพื้นก่อนมีการเคลื่อนไหวใดๆ

จากนั้นเวลาประมาณ 16.30 น. ชาวบ้านทั้งหมดจึงได้เดินทางไปรวมกับชาวบ้านส่วนที่เหลือเพื่อรอเดินทางกลับจังหวัดอุบลราชธานีพร้อมกัน ด้วยรถไฟเที่ยวเวลา 18.55 น. ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อกลับไปพูดคุยร่วมกันถึงการต่อสู้เพื่อปากท้องต่อไป

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา