eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
  ได้เฮ! เปิดเขื่อนปากมูลใน 13 วัน ชาวบ้านปากมูนร่วมประชุมพีมูฟอีก 25 มิ.ย.นี้

 

ประชาไท 20 มิ.ย. 58  
http://www.prachatai.com/journal/2015/06/59884

21 มิ.ย. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาปากมูล ที่ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ขณะที่ขณะที่สมัชชาคนจนกรณีเขื่อนปากมูล ประมาณ 1,000 คน รวมตัวชุมนุมเพื่อติดตามผล เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า เมื่อเวลา 14.00 น. เรณู ตังคจิวางกูรการ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ทำหน้าที่รองประธานคณะอนุกรรมการฯ ออกมาแถลงผลการประชุมต่อชาวบ้านที่ปักหลักอยู่

ผลการประชุมกล่าวโดยสรุปคือ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ชาวบ้าน ที่ประชุมมีมติให้เปิดเขื่อนปากมูลภายใน 13 วัน นับจากนี้ และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อติดตามผลจากการเปิดเขื่อน การแก้ไขปัญหาในระยะยาวยังต้องศึกษา ข้อมูลและผลกระทบต่างๆ อย่างรอบด้านจากหลายฝ่ายและหลายกลุ่มต่อไป

ชาวบ้านพอใจผลการประชุม และได้แยกย้ายกลับบ้านในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม สมัชชาคนจน กรณีเขื่อนปากมูล มีกำหนดจะเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมหรือพีมูฟ ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล และพร้อมเสนอปัญหาและความต้องการของกรณีเขื่อนปากมูน ให้กับที่ประชุมใหญ่ได้รับทราบ

ทั้งนี้ สมัชชาคนจนกรณีเขื่อนปากมูล ประมาณ 1,000 คน เดินขบวนมาชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อให้กำลังใจคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารวางกำลังสกัดเป็นระยะ ไม่ให้ชาวบ้านเคลื่อน ไป ที่บริเวณ หน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี

ต่อมาเมื่อเวลา 10.45 น. รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (เลขานุการคณะกรรมการฯ) เดินทางมาพูดคุยชี้แจงรายละเอียดของการประชุมในวันนี้ หลังคณะกรรมการลงพื้นที่ศึกษาข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.58 และขอให้ทางสมัชชาฯ ส่งคนเข้าร่วมรับฟังกลุ่มละ 2 คน ยืนยันว่าการประชุมครั้งนี้จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ให้ความช่วยเหลือทุกกลุ่ม และให้ชาวบ้านเดินทางกลับบ้านได้ แต่ชาวบ้านยืนยันรอฟังผลการประชุม

เมื่อเวลา 11.00 น. สมัชชาคนจนฯ ส่งตัวแทน 9 คน เข้าไปกับทหาร เพื่อเข้าฟังการประชุมและยื่นหนังสือกับคณะกรรมการฯ ขณะที่ชาวบ้านที่รออยู่ด้านนอก รวบรวมรายชื่อชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดประตูเขื่อน และต้องการให้แก้ ไขปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องเปิดเขื่อน จากนั้น ตัวแทนชาวบ้านได้นำรายชื่อผู้สนับสนุนให้เปิดเขื่อนที่รวบรวมได้จำนวน 1,477 คน ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อให้นำเข้าไปให้คณะกรรมการฯ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้มอีกครั้ง มีการสั่งห้ามชาวบ้านโบกธงสัญลักษณ์ของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม อ้างว่าจะเป็นการปลุกระดมให้ชาวบ้านกลุ่มอื่น ทั่วประเทศเคลื่อนไหว

ส่วนข้อมูลจาก สื่อเล็กๆ ขบวนชุมชน ระบุว่า ปัญหาชาวบ้านซึ่งรับผลกระทบจากเขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานี ยืดเยื้อมากว่า 20 ปีแล้ว โดยเขื่อนดังกล่าวได้รับการอนุมัติ ิสร้างในยุคพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ปี 2532 และเกิดกระแสคัดค้าน อย่างหนัก แต่ก็ได้รับการดำเนินการสร้างต่อในยุค รสช.ซึ่งทำรัฐประหารรัฐบาลพลเอกชาติชายในปี 2533 และยุคนายกอานันท์ ปัณยารชุน จนแล้วเสร็จในปี 2537 

เขื่อนดังกล่าวก่อให้เกิดความเดือดร้อนของชุมชนกว่า 4,000 ครอบครัว แม้จะได้รับการชดเชยบางส่วน แต่ยังคงไม่ครอบคลุมและปัญหายังสะสม จนถึงปัจจุบันชาวบ้านยังคงยืนยัน ที่จะให้มีการเปิดประตูเขื่อนถาวร เนื่องจากรายงานการ วิจัยหลายสิบฉบับต่างเห็นตรงกันว่า กำลังไฟฟ้าที่ได้ไม่คุ้มค่าต่อความสูญเสียมหาศาลที่เกิดขึ้น ทั้งด้านระบบนิเวศน์ ์และชีวิตของผู้คนในชุมชน

ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเปิดประตูเขื่อนรอบล่าสุด คณะกรรมการอำนวยการแก้ไขปัญหาปากมูลได้ลงพื้นที่ศึกษาปัญหาข้อเท็จจริง ในวันที่ 19-20 มิ.ย. 2558 โดยเริ่มตั้งแต่ อ.เมือง อ.พิบูลมังสาหาร อ.โขงเจียม และสันเขื่อนปากมูล โดยการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีชาวบ้านฝ่ายสนับสนุน กฟผ.เดินทางมาปิดกั้นขบวนรถ คณะกรรมการฯ บริเวณสันเขื่อน ส่งผลให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่พอใจและเดินทางมายังศาลากลาง เพื่อให้กำลังใจแก่ ่คณะกรรมการในการประชุมวันที่ 20 มิ.ย.2558

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา