eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ประมวลข่าวน้ำโขงแห้งจากไทยรัฐ

ภัยแล้งหนักทำ น้ำโขงลด ต่ำสุดรอบ20ปี

ไทยรัฐ 4 มีนาคม 2553

ภาวะภัยแล้งอย่างหนัก คือสาเหตุหลักที่ทำให้ "น้ำโขง" ลดลงต่ำที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ส่งผลให้การขนส่งชะงักบางส่วน ซึ่งไม่ได้เกิดจากการสร้างเขื่อนของทางการจีนตามที่กลุ่มเอ็นจีโอกล่าวหา...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. สำนักข่าวเอพี เปิดเผยร่างรายงานของคณะกรรมการแม่น้ำโขงที่ระะบุว่า ภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรงทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดต่ำที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ส่งผลให้การขนส่งสินค้าทางเรือและธุรกิจเรือท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักบางส่วน

สาเหตุใหญ่เกิดจากฤดูฝนหมดเร็วเกินไปและฝนตกน้อยในฤดูมรสุมเมื่อปีที่แล้ว มากกว่าที่จะเกิดจากการที่จีนสร้างเขื่อนหลายแห่งบริเวณต้นแม่น้ำ

อนึ่ง กลุ่มเอ็นจีโอกล่าวหามาตลอดว่าการสร้างเขื่อนของจีนทำให้น้ำในแม่น้ำโขง เหือดแห้งและสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ฯ.

 

แม่น้ำโขงจ.หนองคาย ลดต่ำสุดทำสถิติใหม่รอบ50ปี

ไทยรัฐ 4 มีนาคม 2553

แม่น้ำโขงที่ จงหนองคายลดปริมาณต่ำสุด จนทำสถิติใหม่ในรอบ 50 ปี เพียง 32 เซนติเมตร ขณะที่ทางจังหวัดประกาศภัยแล้ง 17 อำเภอทั่วทั้งจังหวัด...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายสุขวิทย์ บัวเผื่อน หัวหน้าส่วนอุทกวิทยาหนองคาย เปิดเผยว่า ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ วัดได้ 0.32 เมตร โดยเป็นระดับน้ำโขงที่เคยต่ำที่สุด เกิดขึ้นเมื่อเดือน เม.ย. 2538 ขณะนั้นน้ำโขงมีปริมาณ 0.33 เมตร เป็นสถิติน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี แต่ในวันนี้ปริมาณน้ำโขงลดลงเกินว่าสถิติรอบ 50 ปี จนทำสถิติใหม่ และคาดว่าน้ำโขงจะลดลงเรื่อยๆ ไปจนถึงเดือน เม.ย. ซึ่งขณะนี้น้ำโขงลดระดับลงเฉลี่ยวันละ 1-2 เซนติเมตร

ด้านนายคมสัน เอกชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ประกาศให้ทั้ง 17 อำเภอของ จ.หนองคายเป็นพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ครอบคลุมทั้งจังหวัด และได้สั่งการให้นายอำเภอทุกแห่งสำรวจความเสียหาย ความเดือดร้อนของประชาชนโดยเฉพาะน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการ เกษตร และจัดเตรียมรถบรรทุกน้ำไว้คอยแจกจ่ายน้ำแก่ประชาชน เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

ขณะที่ นายทรงพล โกวิทศิริกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย ได้นำรถแบคโฮ มาขุดบ่อซึมจากน้ำโขง บริเวณแม่น้ำโขงชุมชนหนองบัว ต.กวนวัน อ.เมืองหนองคาย หลังจากได้รับการร้องขอจากเกษตรกรในชุมชน ที่ปลูกพืชสวนหลายชนิด ประมาณ 200 ราย ให้ช่วยเหลือเป็นการด่วน เนื่องจากขณะนี้ภัยแล้งได้คุกคามอย่างหนัก น้ำโขงเหลือน้อยจนบางแห่งแห้งขอด เกษตรกรไม่สามารถดึงน้ำโขงมาใช้ในการเกษตรได้

นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า ความแห้งแล้งดังกล่าวส่งผลให้พืชผลเริ่มแห้งเหี่ยว ในครั้งนี้ เทศบาลเมืองหนองคายได้ขุดบ่อซึมน้ำโขง จำนวน 13 บ่อ ขนาด กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร ลึกประมาณ 4 เมตร ซึ่งจะมีน้ำซึมออกมาเป็นน้ำกักไว้ให้เกษตรกรนำไปใช้ในการเกษตรได้จนถึงฤดูน้ำหลาก เป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นให้กับเกษตรกรก่อนที่ผลผลิต เช่น พริก มะเขือ ข้าวโพด ที่เกษตรกรปลูกไว้ริมฝั่งโขงตลอดแนวกว่า 300 ไร่ จะยืนต้นตายหมด.

 

น้ำโขงแห้งขอด สั่งผู้ว่าแคว้นสิบสองปันนาปล่อยน้ำ

ไทยรัฐ 5 มีนาคม 2553

ผู้ว่าฯเชียงรายเผย วิกฤติน้ำโขงแห้งขอด ทำหนังสือถึงผู้ว่าแคว้นสิบสองปันนา  เพื่อขอให้ปล่อยน้ำลงมายัง กลับได้คำตอบ จีนก็มีความจำเป็นต้องกักน้ำไว้ เพราะประสบภัยขาดแคลนน้ำเช่นกัน... 

นายสุเมธ แสงนิ่มนวล  ผวจ.เชียงราย ตรวจสอบสถานการณ์น้ำโขงแห้งที่ อ.เชียงแสน พบว่าแม่น้ำโขงซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ชาวเชียงรายใช้ในการเกษตร และเรือบรรทุกสินค้า นำสินค้าเข้า-ออกระหว่างจีนและไทย แต่จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าระดับน้ำที่แห้งขอด จนทำให้เรือขนส่งสินค้าจำนวนมาก ต้องจอดลอยลำอยู่ในแม่น้ำโขงนานเกือบเดือนแล้ว ส่งผลให้การค้าชายแดนต้องหยุดชะงัก  

ล่าสุดทาง ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ทำหนังสือไปยังผู้ว่าแคว้นสิบสองปันนา  เพื่อขอให้ปล่อยน้ำลงมายังแม่น้ำโขง แต่ได้รับคำตอบ จากข้อมูลล่าสุดทราบว่าทางจีนนั้นมีความจำเป็นต้องกักน้ำไว้ เนื่องจากว่าขณะนี้ประสบกับภัยแล้งขาดแคลนน้ำเช่นกัน

 

น้ำโขงจ.มุกดาหารลดต่ำสุดในรอบ 30 ปีไทยรัฐ 

7 มีนาคม 2553

สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะวิกฤติ เรือโดยสารข้ามฝากต้องเดินทางหลายกิโลเมตร เพื่ออ้อมโขดหินกลางน้ำทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ด้านผู้ว่าฯ ขอให้ประชาชน ใช้น้ำอย่างประหยัด...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 มี.ค.) ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงบริเวณเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร มีระดับลดลงเรื่อยๆ ล่าสุดที่บริเวณท่าเทียบเรือ ท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหาร ระดับน้ำที่ลดลงทำให้มองเห็นโขดหินขนาดน้อยใหญ่ โผล่ขึ้นกลางแม่น้ำ ทำให้เรือโดยสารข้ามฟากจากมุกดาหารไปแขวงสะหวันนะเขต ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ต้องเดินทางอ้อมลงไปทางใต้ตามล่องน้ำแคบๆ อีกหลายกิโลเมตร จึงสามารถข้ามไปได้ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น

นายชูชาติ เปรียมจิตร์ หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยามุกดาหาร กล่าวว่า ระดับน้ำโขงที่บริเวณหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยามุกดาหาร วัดได้ต่ำกว่าตลิ่ง 11.48 เมตร ซึ่งมีระดับต่ำกว่าปีที่ผ่านมา และมีระดับต่ำมากที่สุดในรอบ 30 ปี สาเหตุเนื่องจากในปีที่ผ่านมามีฝนตกลงมาน้อย ประกอบกับจีนได้ทำเขื่อนกักเก็บน้ำบริเวณต้นน้ำโขง และมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนลงมาน้อยทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง มีระดับน้ำลงเรื่อยๆ บางจังหวัดไม่สามารถใช้เรือโดยสารข้ามฟากได้ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

ด้านนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.มุกดาหาร กล่าวว่า ในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.53 เป็นช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูร้อน หรือหน้าแล้ง ประกอบกับอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนิโญ ทำให้สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้มาเร็วกว่าปกติ เฉพาะมุกดาหารมีหลายพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค โดยจังหวัดได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทั้งจังหวัด พร้อมได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติภัยแล้งในระดับจังหวัดและในแต่ละอำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

ผวจ.มุกดาหาร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้หลายหน่วยงาน โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้มีการนำน้ำอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนตามหมู่บ้านต่างๆ แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอความมือประชาชนให้ใช้น้ำอย่างประหยัด และขอความร่วมมือไม่ให้เผาตอชังข้าว หรือเผาป่า เพื่อล่าสัตว์หรือทำไร่ เพราะอาจก่อให้เกิดไฟป่าลุกลามสร้างความเสียหายให้แก่ ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือทรัพยากรธรรมชาติ

 

นายกฯเชื่อน้ำโขงแห้ง ไม่ใช่จีนทำเดือดร้อน

ไทยรัฐ 6 มีนาคม 2553 

นายกฯเผยปี 53 แล้งเป็นพิเศษ เผยพยายามในหลายเวทีถกการบริหารน้ำในแม่น้ำโขงกับจีน แต่ยังไม่คืบ เชื่อจีนคงไม่ต้องการให้หลายประเทศในภูมิภาคนี้เดือดร้อน....

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น้ำในแม่น้ำโขงแห้งขอด ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปิดเขื่อนต้นน้ำจากจีน ว่า ต้องดูการบริหารน้ำในแม่น้ำโขงทั้งหมดเป็นอย่างไร คงต้องดูว่ามีอะไรบ้างที่ทำกันได้ ถึงสาเหตุต่างๆ เราพยายามในหลายเวที ที่ได้พูดคุยกับทางการจีนว่า อย่างน้อยที่สุดการแจ้งข้อมูลมาจากทางต้นน้ำ เชื่อว่า จีนคงไม่ต้องการให้หลายประเทศในภูมิภาคนี้เดือดร้อน เพราะฉะนั้นถ้ามีอะไรที่เราเชื่อว่าเขาจะช่วยได้ เขาจะช่วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ห่วงใยเกษตรกรไทยในภาวะแห้งแล้งหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปีนี้แล้งเป็นพิเศษ ถึงได้พูดตั้งแต่ต้นว่ามีปัญหาอย่างนั้น ส่วนไทยมีสิทธิในแม่น้ำโขงหรือไม่นั้น มันมีกรอบข้อตกลงในส่วนที่เป็นแม่น้ำระหว่างประเทศ และในส่วนที่เป็นภายในประเทศจะมีความซับซ้อนอยู่ และเชื่อว่าจีนคงไม่ต้องการให้ประเทศทางนี้เดือดร้อน

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา