eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ลาวท่วมสาหัสน้ำโขงขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 40 ปี

ผู้จัดการออนไลน์  18 ส.ค. 51


ภาพถ่ายวันที่ 16 ส.ค.2551 ราษฎรในพื้นที่พายเรือนำนักท่องเที่ยวไปยังบริเวณสวนพุทธศาสน์อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมชานนครเวียงจันทน์ ซึ่งส่วนใหญ่ของพื้นที่ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำไปชั่วคราวหลังจากน้ำในลำน้ำโขงไหลเอ่อขึ้นท่วม (ภาพ: Reuters)

ผู้จัดการรายวัน -- หลายท้องที่ในลาวกำลังประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 รายรวมทั้งเด็กหนึ่งคนด้วย ขณะที่ระดับน้ำในลำน้ำโขงนครเวียงจันทน์วัดได้ระดับสูงที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ ทำให้น้ำท่วมหลายพื้นที่ในเขตรอบนอกเมืองหลวง
       
        อุทกภัยในช่วง 2 สัปดาห์มานี้ ทำให้พื้นที่การเกษตรรวมทั้งนาข้าวเสียหายจำนวนมาก ในขณะที่ลาวมีแผนการจะสต๊อคข้าวเข้าเก็บในยุ้งฉางปีนี้เป็นปีแรกเพื่อรับประกันว่าจะมีเพียงพอสำหรับการบริโภคในประเทศ ขณะเดียวกัน ก็อยู่ระหว่างการปฏิบัติยุทธศาสตร์ที่จะเป็นประเทศส่งออกข้าวอีกหนึ่งรายภายในปี 2556 นี้
       
        ลาวซึ่งเป็นประเทศทีแม่น้ำโขงไหลผ่านยาวไกลที่สุดและมีลำน้ำสาขาอีกมากมายในทุกภูมิภาค กำลังถูกน้ำท่วมตั้งแต่แขวงอุดมไซทางตอนเหนือสุด แขวงหลวงพระบาง ไซยะบูลี แขวงเวียงจันทน์ นครเวียงจันทน์ แขวงบอลิคำไซ ลงไปจนถึงแขวงจำปาสัก ทางการได้ออกเตือนให้ท้องถิ่นต่างๆ รับมือกับอุทกภัยมาอย่างต่อเนื่อง
       
        ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว ได้เกิดน้ำท่วมใน 5 เขตเมือง (อำเภอ) ในแขวงเวียงจันทน์ แขวงที่มีรายงานผู้เสียชีวิตชุดแรก
       
        อุทกภัยในแขวงภาคกลางแห่งนี้สร้างความเสียหายเป็นมูลค่าอย่างน้อย 39,000 ล้านกีบ (264 กีบ= 1 บาท) ถนน สะพาน ระบบชลประทาน ถูกทำลายหรือได้รับความเสียหาย น้ำยังท่วมนาข้าวในเขตเมืองกาสี วังเวียง หินเหิบ เมืองเฟืองกับเมืองทุละคม โดยเมืองหลังสุดได้รับผลกระทบหนักที่สุด
       
        น้ำได้ท่วมพื้นที่การเกษตรรวม 2,000 เฮกตาร์ (12,500 ไร่) ในนั้นกว่าครึ่งหนึ่งเป็นนาข้าว บ้านเรือนราษฎรใน 65 หมู่บ้านจมน้ำและได้รับความเสียหาย มีหนึ่งหลังคาเรือนถูกน้ำพัดหายไป ขปล.กล่าว

       นายทองลุน สีสุลิด รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศพร้อมสมาชิกสภาแห่งชาติจำนวนหนึ่งเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัย พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจระดับน้ำในเขื่อนน้ำงึมอย่างใกล้ชิด เพื่อหาทางป้องกันความเสียหายอันอาจจะเกิดจากภัยธรรมชาติ
       
        ส่วนที่นครเวียงจันทน์น้ำจากลำน้ำโขงยังเอ่อขึ้นท่วมหมู่บ้านหลายสิบแห่งในเขตรอบนอก ขณะที่ผู้นำระดับสูงได้ทยอยออกเยี่ยมเยือนเขตประสบภัยและช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งหาวิธีป้องกันมิให้น้ำท่วมกินอาณาบริเวณกว้างออกไป
       
        น้ำยังไหลบ่าเข้าท่วมสวนพระพุทธศาสนาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองหลวง ที่นั่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งทั้งในหมู่ชาวลาวเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ
       
        ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์น้ำในแม่น้ำโขงที่นครเวียงจันทน์ขยับขึ้นสูง 13.68 เมตรเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ส.ค.) สูงกว่าระดับสูงสุด 12.38 เมตร ที่บันทึกไว้เมื่อปี 2509 หรือเมื่อ 42 ปีก่อน
       
        ในวันพฤหัสบดีเช่นเดียวกันนายบัวสอน บุบผาวัน นายกรัฐมนตรีได้นำคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปเยี่ยมเยือนราษฎรในเขตเมืองสีสัดตะนากกับเมืองไซเสดถา ทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่

       พล.ท.ดวงใจ พิจิต รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายสมบัด เยียลีเฮอ เลขาธิการพรรคสขานครเวียงจันทน์ ได้นำคณะไปเยี่ยมเยือนราษฎรในเขตเมืองสังทอง ซึ่งเป็นเขตที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด
       
        วันเดียวกันนายสินละวง คุดไพทูน เจ้าครอง (ผู้ว่าราชการ) นครเวียงจันทน์ ได้นำคณะเจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งไปเยี่ยมเยือนราษฎรที่ประสบภัยในเขตเมืองปากงึมที่อยู่ไกลออกไป ที่นั่นมี 22 หมู่บ้านถูกน้ำจากลำน้ำโขงกับลำน้ำงึมไหลเอ่อขึ้นท่วม มีนาข้าวเสียหายราว 5,000 ไร่
       
        สื่อของทางการได้รายงานเกี่ยวกับสภาพน้ำท่วมในแขวงบอลิคำไซ กับแขวงคำม่วนที่อยู่ริมแม่น้ำโขง รวมทั้งแจ้งเตือนให้จัดเตรียมป้องกันภัยในแขวงสะหวันนะเขต ลงไปจนถึงเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ซึ่งระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ


 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา