eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

แถลงการณ์ กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ไว้อาลัย ปอด ปะศพ

กว่า 20 ปีมาแล้วที่กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้ร่วมกันปกป้อง ดูแล รักษา ป่าสักทองผืนสุดท้ายของคนไทยทั้งชาติมาโดยตลอด ในครั้งนั้นเราเคยได้ร่วมมือกับอธิบดีกรมป่าไม้ ที่ชื่อว่าปลอดประสพ สุรัสวดี ซึ่งเอาจริงเอาจังกับการรักษาป่าสักทองผืนนี้อย่างมุ่งมั่น แม้มีภัยคุกคามอย่างโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นมาย่างกราย เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่าก็ยืนหยัดต่อสู้มาอย่างเข้มแข็ง

มาบัดนี้ อดีตอธิบดีคนดังกล่าว เปลี่ยนไป โดยผลักดันเขื่อนแก่งเสือเต้น มาทำลายป่าสักทองผืนสุดท้ายที่เคยร่วมกันรักษามา ไม่เพียงป่าสักทองกว่า 24,000 ไร่เท่านั้นที่จะถูกน้ำท่วมอย่างถาวร ป่าเบญจพรรณอีกกว่า 30,000 ไร่ ก็จะจมอยู่ใต้เขื่อนแก่งเสือเต้นเช่นกัน และยังต้องอพยพพวกเราชาวสะเอียบ 4 หมู่บ้านอีกกว่า 1,000 ครอบครัว ท่วมที่ทำกินเราอีกกว่า 10,000 ไร่ รวมแล้วกว่า 65,000 ไร่ และสัตว์ป่า ความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ประเมินค่าไม่ได้ ทั้งยังเป็นการผลาญงบประมาณแผ่นดินอีกกว่า 20,000 ล้านบาท คิดได้อย่าไร

เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่าได้เสนอทางออก ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม มาหลายต่อหลายครั้ง เอกสารข้อเสนอทั้ง 8 ข้อก็ถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการพิจารณาเลย ทั้งที่คนทั้งบ้านทั้งเมืองก็รู้ว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำแล้งน้ำท่วมได้จริงอย่างที่กล่าวอ้าง นักวิชาการ นักสิ่งแวดล้อมก็เสนอทางเลือกอีกมากมายทำไมไม่เลือก หรือแนวทางอื่นๆ มันไม่ได้กินป่า หรืองบประมาณมันน้อยหรือย่างไรจึงไม่เลือก

แม่น้ำยมยาวกว่า 735 กิโลเมตร เขื่อนแก่งเสือเต้นจะตั้งอยู่ที่ 115 กิโลเมตรทางตอนบนของลุ่มน้ำ รับน้ำจาก 11 ลำห้วยสาขาเท่านั้น แล้วหากฝนตกใต้เขื่อนซึ่งยาวถึง 620 กิโลเมตรที่เหลือทางตอนกลางและตอนล่าง รับน้ำจาก 66 ลำน้ำสาขา แล้วจะแก้ปัญหาน้ำแล้งน้ำท่วมได้อย่างไร ใช้สมองอันน้อยนิดคิดดู

ข้อเสนอ 1 ใน 8 ข้อ ของเราชาวบ้านกลุ่มราษฎรรักษ์ป่า คือ สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก กระจายไปทั่วทั้งลุ่มน้ำยม หากสร้างได้สัก 70 อ่าง เฉลี่ยอ่างละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะกักเก็บน้ำได้ถึง 3,500 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 3 เท่า ทำไมไม่ทำ หรือไม่ได้กินป่า หรือ งบมันน้อยไม่พอกิน

รมต.ปลอด ประสพ นรกสำหรับสิ่งแวดล้อม คนอกตัญญูเยี่ยงนี้ไม่สมควรที่จะอยู่ต่อไป เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่าจึงขอไว้อาลัย และขอเชิญชวนพี่น้องผู้รักษ์ป่ารักษ์ธรรมชาติ ร่วมพิธีเผาหุ่น รมต.ปอด ปะศพ ในเวลา 10.00 น. ของวันที่ 28 กันยายน 2555 ณ ขื่อเมือง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ทั้งนี้ขอให้ผู้เข้าร่วมเตรียม พริก เกลือ มาด้วย เพื่อทำพิธีสาปแช่งก่อนเผา

ด้วยจิตรคารวะ

กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

25 กันยายน 2555

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา