eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

สมัชชาคนจน ทวงรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาเขื่อนที่สร้างมาแล้ว และยุติการสร้างเขื่อนใหม่ เร่งแก้ไขปัญหาคนจน
ยุติการคุกคามจับกุมพี่น้องคนจนเทือกเขาบรรทัด

4 ตุลาคม 2555

 

                แพร่-เมื่อเวลา 09.00 น. ที่วัดดอนชัย ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้มีการประชุมพ่อครัวใหญ่สมัชชาคนจน จากทั่วประเทศกว่า 100 คน ซึ่งประกอบด้วย เครือข่ายปัญหาป่าทับที่ทำกิน, เครือข่ายปัญหาที่ดิน, เครือข่ายปัญหาเขื่อน, เครือข่ายสภาผู้ป่วยจากการทำงานและสิ่งแวดล้อม, เครือข่ายสลัมสี่ภาค, เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก, เครือข่ายประมงพื้นบ้าน ที่ประชุมได้มีมติให้แถลงการณ์เร่งด่วนในการคัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น ตามที่นโยบายของรัฐบาลและ กบอ. ได้เร่งผลักดันให้สร้างในเร็ววันนี้

                นายสมเกียรติ พ้นภัย แกนนำชาวบ้านเขื่อนปากมูล จ.อุบลราชธานีได้กล่าวว่า "เราสมัชชาคนจนได้เดินทางมาจากทั่วประเทศ เพื่อให้กำลังใจพี่น้องสะเอียบที่คัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้นมายาวนานกว่ายี่สิบปี บัดนี้รัฐบาลได้ปลุกผีเขื่อนแก่งเสือเต้น ขึ้นมาอีกอรั้งหนึ่ง พวกเราสมัชชาคนจน จะร่วมกันคัดค้านจนถึงที่สุด ให้มันตายกันไปข้างหนึ่ง" นายสมเกียรติ กล่าว

                ด้านนายสมมิ่ง เหมืองร้อง อายุ 55 ปี ประธานคณะกรรมการ คัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น 4 หมู่บ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า "รัฐบาลควรฟังเหตุผลของชาวบ้านบ้าง ไม่ใช่ตัดสินใจอยู่ในห้องแอร์ ทั้งที่รัฐบาลรู้ทั้งรู้ว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นแก้ไขน้ำแล้งน้ำท่วมไม่ได้ ยังดันทุรังจะกินป่าสักทองผลาญงบประมาณแผ่นดินอยู่ได้ ไม่ว่าอย่างไรเราจะไม่ยอมให้รัฐบาลสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบนยมล่างโดยเด็ดขาด" นายสมมิ่งกล่าว

            ในที่ประชุมยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่าผู้เสียสละผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนในอดีตที่ผ่านมา ชุมชนล่มสลาย ประเพณี วัฒนธรรมชุมชนพังทลาย ญาติพี่น้องแตกกันทุกที่

                ในขณะที่ประชุมกันอยู่ได้มีทีมข่าว เหยี่ยวข่าว 7 สี HawkEyeNews TV ช่อง 7 ได้นำเฮลิคอปเตอร์มาลงที่สนามโรงเรียนบ้านดอนชัย ใกล้กับที่ประชุมวัดบ้านดอนชัย และได้ตั้งวงสัมภาษณ์แกนนำชาวบ้านเรื่องเขื่อนแก่งเสือเต้น โดยได้สัมภาษณ์นายปลอดประสพ สุรัสวดี มาว่า กบอ. ยืนยันจะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นอย่างแน่นอน ทำให้ชาวบ้านได้ชี้แจงและอธิบายถึงผลกระทบต่อป่าสักทองกว่า 24,000 ไร่ ป่าเบญจพรรณอีกกว่า 30,000 ไร่ และที่ทำกินชาวบ้านอีกกว่า 10,000 ไร่ ต้องอพยพชุมชนสะเอียบ อีกกว่า 1,000 ครอบครัว ทำไมรัฐบาลไม่ใช้แนวทางอื่นในการแก้ไขปัญหา ชาวบ้านได้ช่วยกันอธิบายถึงผลกระทบต่างๆ และเสนอให้รัฐบาลผลักดันการสร้างอ่างเก็บน้ำตามลำน้ำสาขา จะสามารถกักเก็บน้ำได้มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 3 เท่าและยังไม่กระทบต่อป่าและชุมชนอีกด้วย จากนั้นทีมข่าว 7 สี จึได้นำ ฮ. บินดูสภาพป่าสักทอง และชาวบ้านก็ได้ดำเนินการประชุมต่อไป

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา