eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

เขื่อนแก่งเสือเต้นเริ่มแผงฤทธิ์ ชาวสะเอียบแจ้งจับกรมเจ้าท่า ปักหมุดระดับน้ำ เย้ยมติสะเอียบ
สุดท้ายต้องถอนออกทั้งหมด ชาวบ้านจึงยอมไม่เอาความ

15 ตุลาคม 2555

สะเอียบ จ.แพร่ /// วันนี้ (15 ตุลาคม 2555) เวลา 14.30 น. ชาวบ้านตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้เชิญตัว นายไพศาล ผ่องผิว ตำแหน่ง ช่างเครื่องเรือกลลำน้ำ ช 2 ได้รับมอบหมายจากนายอนันต์ แก้ววิเชียร ตำแหน่ง วิศวกรชำนาญการ  รก.ผศบ.7 ศูนย์พัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 7 จ.เชียงใหม่ สังกัดกรมเจ้าท่าซึงได้มาทำการปักหมุดหมายของกรมเจ้าท่า ตามแนวลำน้ำยมในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ยม จ.แพร่ ใกล้กับแนวสันเขื่อนแก่งเสือเต้น

                โดยนายไพศาล ผิวผ่อง เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า นำรถมาสด้า สีเขียว ทะเบียน บง 7657 แพร่ ได้นำคนงานที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัท AP กรุงเทพ จำกัด นำรถมิสซูมิชิสตาด้า สีน้ำเงิน ทะเบียน บน 2364 แพร่ ขนหลัดหมุดปูนขนาดสูง 1 เมตร จำนวน 27 หลัก โดยทำการปักหลักไปได้ 22 หลัก ในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ยม โดยคนงานแจ้งว่าทางบริษัทได้รับเหมางานจากกรมเจ้าท่า มาทำการปักหมุดของกรมเจ้าท่า บริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ยม อ.สอง จ.แพร่ จึงนำคนงานอีก 5 คนจากบ้านวังหงษ์ จ.แพร่ เข้าทำการสำรวจและปักหลักระดับน้ำของแม่น้ำยม

                จากนั้นชาวบ้านตำบลสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้ร้องขอให้ถอนหลักของกรมเจ้าท่าออกไป ซึ่งชาวบ้านหวั่นว่าเป็นการปักหลักสำรวจเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ที่ชาวบ้านคัดค้านอยู่ เพราะ ร้อยวันพันปีไม่เคยเห็นกรมเจ้าท่ามาดำเนินการอะไรแถวนี้เลย นายวิชัย รักษาพล แกนนำชาวบ้านเข้าเจรจากับทางกรมเจ้าท่า กล่าวว่า “ช่วงนี้ชาวบ้านหวั่นวิตกว่ารัฐบาลจะเร่งดำเนินการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง จึงขอให้กรมเจ้าท่าถอนหลักหมุดออกไปก่อน เพราะพวกเราชาวสะเอียบได้มีมติชุมชนไปแล้วว่า ห้ามหน่วยงาน ใดๆ เข้ามาสำรวจหรือหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง มิเช่นนั้นจะไม่รับรองความปลอดภัย หากยังไม่เชื่อกันอยากจะให้เหตุการณ์เกิดขึ้นเหมือน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ลองดู” นายวิชัยกล่าว

เมื่อเวลา 15.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สะเอียบได้เดินทางมาถึง ชาวบ้านสะเอียบจึงได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการกับกรมเจ้าท่า ที่มาปักหลักหมุดฝืนมติชุมชนสะเอียบ เจ้าหนาที่ตำรวจ รตท.ประทวน สภ.สะเอียบ ได้เชิญทั้ง 2 ฝ่าย ไปให้ปากคำที่สถานีตำรวจ สภ.สะเอียบ โดยได้นำของกลางหลักหมุดทั้ง 22 หลักไปด้วย

นางสุดารัตน์ ชัยมงคล ผู้ใหญ่บ้านบ้านดอนชัยหมู่ 1 ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชาวบ้านสะเอียบมีความเครียดมากเรื่องเขื่อน ไม่ว่าจะเป็นเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง เขื่อนแก่งเสือเต้น ซึ่งส่งผลกระทบกับชาวบ้านสะเอียบทั้งนั้น และชาวบ้านได้มีมติห้ามบุคคล เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเขื่อนเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะไม่รับรองความปลอดภัย ชาวบ้านที่นี่ดุ แต่มีเหตุผล หากคุยกันรู้เรื่องก็ไม่เอาความ หากไม่รู้เรื่องอาจเกิดความรุนแรงขึ้นมาได้ “เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกเข้ามาในพื้นที่ทั้งที่ชาวบ้านแจ้งเตือนแล้วว่าไม่ต้องเข้ามา วันต่อมาเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกเข้ามาพื้นที่อีกจึงเกิดการตีกัน ในครั้งนั้นชาวบ้านถูกจับเข้าคุก ส่วนเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกก็หัวล้างข้างแตก รถตู้พังยับเยิน เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก” ผู้ใหญ่สุดารัตน์ กล่าว

นายเส็ง ขวัญยืน กำนันตำบลสะเอียบ กล่าวว่า “ตนในฐานะกำนันตำบลสะเอียบจะได้ประสานงานกับหน่วยราชการต่างๆ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งอำเภอ จังหวัด ราชการส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง ได้รับรู้มติของชุมชนสะเอียบ ที่มีมติห้ามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเขื่อน ทั้งเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ได้รับรู้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความรุนแรงตามมา ส่วนตัวเองถึงแม้จะเป็นกำนัน แต่ขอยืนหยัดคัดค้านเขื่อนตามมติของชาวบ้าน จะเกิดอะไรก็ต้องเกิด สะเอียบเราจะสู้จนถึงที่สุด” กำนันเส็งกล่าว

 จนถึงเวลาประมาณ 18.00 น. การหารือกันทั้งสองฝ่ายที่ สภ.สะเอียบ จึงสามารถตกลงกันได้ โดยได้มีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยชาวบ้านสะเอียบไม่เอาความแต่ขอให้เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าอย่าให้เข้ามาในพื้นที่อีก และขอให้ลบข้อมูลในเครื่อง GPS ออกทั้งหมด เพื่อความสบายใจกันทั้งสองฝ่าย จึงได้ข้อยุติกัน ส่วนของกลางหลักหมุดกรมเจ้าทั้ง 22 หลัก นายไพศาล ผ่องผิว จะได้ประสานเข้ามารับกลับคืนไปอีกครั้งหนึ่ง

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา