eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

เชิญคณะที่อ้างว่ามาจาก ซัมซุง ออกจากพื้นที่

16 มกราคม 2556

สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ /// วันนี้ (16 มกราคม 2556) เวลาประมาณ 15.30 น. ชาวสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ได้เชิญตัวคณะที่อ้างว่ามาจากบริษัทซัมซุง ประมาณ 9 คน ออกนอกพื้นที่ หลังจากคณะได้นำรถตู้ โตโยต้า สี บรอนเงิน เลขทะเบียน ฮค 8553 กรุงเทพมหานคร และรถแวน โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว เลขทะเบียน ฆม 4730 กรุงเทพมหานคร เข้ามาดูพื้นที่ที่จะเป็นหัวงานก่อสร้างเขื่อนยมล่าง (เขื่อนแม่น้ำยม) ซึ่งห่างจากหัวงานเขื่อนแก่งเสือเต้น ที่ชาวบ้านสะเอียบตั้งเวรยามเฝ้าหัวงานอยู่ประมาณ 10 กิโลเมตร

ชาวบ้านสะเอียบ ได้เข้าไปเจรจาจึงได้รับคำชี้แจงว่าเป็นคณะที่มาจากบริษัทซัมซุง ประเทศเกาหลี มาเพื่อดูช่องทางการจัดการน้ำของลุ่มน้ำยมที่ทางรัฐบาลไทยได้ประกาศให้ประเทศต่างๆ มาประมูลงานการจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ซึ่งในแผนงานมีโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง (เขื่อนแม่น้ำยม) ซึ่งทางบริษัทให้ความสนใจอยากเข้าร่วมประมูลงานนี้ด้วย ชาวบ้านสะเอียบ จึงชี้แจงว่า เขื่อนทั้ง 3 เขื่อนนี้ ชาวบ้านไม่ต้องการ และน้ำจากเขื่อนจะท่วมป่าสักทองผืนสุดท้ายของไทยและของคนทั้งโลก จึงอยากให้ทางบริษัทซัมซุง ยุติความคิดที่จะมาประมูลงานสร้างเขื่อนเหล่านี้เสีย ชาวบ้านชี้แนะว่าควรจะสร้างเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก ทั่วทั้งลุ่มน้ำยม ทั้ง 77 ลำน้ำสาขา จะแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ได้ดีและยั้งยืนกว่า แต่ทางบริษัทซัมซุงก็ยังยืนยันว่า ทางบริษัทจะส่งคณะชุดใหญ่มาอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็นำคณะออกจากพื้นที่ไป โดยอ้างว่าจะไปดูพื้นที่การจัดการน้ำของจังหวัดพะเยาต่อไป

นายวิชัย รักษาพล แกนนำชาวบ้านคัดค้านเขื่อน หมู่ 9 บ้านดอนชัยสักทอง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า เราได้ประกาศเตือน บุคคล หน่วยงาน ผู้สนับสนุนเขื่อน ห้ามเข้าพื้นที่หลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังมี หน่วยงาน บริษัทต่างๆ ที่หวังผลประโยชน์จากโครงการเขื่อน แอบเข้ามาพื้นที่อยู่เป็นระยะ หากพูดกันไม่ฟัง ก็ต้องใช้มาตรการเข้มข้นขึ้น อยากให้รัฐบาลยุติการผลักดันเขื่อนขนาดใหญ่แล้วหันมาพัฒนาอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก ตามลุ่มน้ำสาขาของแม่น้ำยม ทั้ง 77 ลุ่มน้ำสาขา ซึ่งสามารถกักเก็บน้ำแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ได้มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 3 เท่า นายวิชัย กล่าว

ด้านนายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า เราเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการผลักดันเขื่อนขนาดใหญ่ ทั้งเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง (เขื่อนแม่น้ำยม) เพราะเขื่อนขนาดใหญ่เหล่านี้ส่งผลกระทบต่อชุมชนสะเอียบนับพันครอบครัว ต้องอพยพคนมากกว่า 5,000 คน อีกทั้งส่งผลกระทบต่อป่าสักทองผืนสุดท้ายของประเทศไทยเราอีกด้วย ส่วนการที่บริษัทต่างๆ ที่จะเข้ามาหัวงาน มาหาข้อมูล เราจะไม่ยอมให้ข้อมูลอย่างเด็ดขาด หากเตือนกันแล้วไม่ฟังคงต้องใช้มาตรการที่เข้มขนขึ้น โดยชาวบ้านจะได้สร้างเพิงที่พักเฝ้าหัวงานอย่างต่อเนื่อง และตนขอเรียกร้องให้หน่วยงาน บริษัทต่างๆ อย่าได้คิดมาทำลายชุมชน มาทำลายป่าสักทองผืนนี้เลย เก็บไว้ให้เป็นมรดกของลูกหลานเถิด ส่วนแนวทางในการแก้ไขปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม ลุ่มน้ำยมนั้น ตนเห็นว่าข้อเสนอ 12 ข้อเป็นแนวทางที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างยั้งยืน อยากเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาใช้แนวทาง 12 ข้อนี้เป็นหลัก เพราะกระทบกับชุมชนน้อย และกระทบกับป่าและสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าเขื่อนขนาดใหญ่อีกด้วย นายสมมิ่ง กล่าว

หลังจากคณะที่อ้างว่ามาจาก บริษัทซัมซุง ออกจากพื้นที่ไป คณะกรรมการชาวบ้านคัดค้านเขื่อน 4 หมู่บ้าน ได้ประชุมวางแผนในการปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานของกลุ่ม โดยมีมาตรการในการสร้างเพิงที่พัก เฝ้าเวรยามอย่างถาวร ที่จุดหัวงานที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น และติดตั้งเสาโทรศัพท์ เพื่อใช้ในการประสานงานกันกับชาวบ้านในหมู่บ้านให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา