eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ผู้ว่าแพร่ เริ่มออกลาย ขนคนหนุนเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง หรือ เขื่อนแก่งเสือ ตามคำสั่งปลอด

5 พ.ย. 56

แพร่ ///

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เรื่องแผนการบริหารจัดการน้ำ ภายใต้งบประมาณเงินกู้ 3.5 แสนล้าน ที่จะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556 ที่จะถึงนี้ ทางจังหวัดแพร่ได้เชิญผู้เข้าร่วมจากทุกอำเภอรวม 800 คน โดยได้เชิญชาวบ้านตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง 121 คน ที่เหลือ 679 คนเป็นสัดส่วนของคนในเขตจังหวัดแพร่

               นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ เห็นว่าแค่สัดส่วนก็ไม่เป็นธรรมแล้ว สะเอียบเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากทั้งเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ได้รับเชิญเพียง 121 คน แล้วอีก 679 คน ผู้ว่าสั่งให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ขนคนมาเข้าร่วมให้ครบตามกระบวนการที่ศาลปกครองสั่งเท่านั้นเอง “ผมยังรู้มาอีกว่าจะมีการขนคนมาเชียร์เขื่อนอีก 5,000 คน ซึ่งหากเป็นจริงคงไม่เป็นการดีแน่ เพราะหากเราไม่แก้ไขปัญหาด้วยเหตุด้วยผล เอาคนมาเยอะๆ แล้วบอกว่าเสียงข้างมาก มันไม่ได้หรอก เราชาว สะเอียบยืนยันที่จะคัดค้านเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง มันคือเขื่อนแก่งเสือเต้นที่แบ่งออกเป็น 2 เขื่อน ท่วมที่ทำกินของพี่น้องเรา และยังท่วมป่าอุทยานแห่งชาติแม่ยมอีกรวมแล้ว 30,000 กว่าไร่ ใหญ่กว่าเขื่อนแม่วงก์ 2 ถึง 3 เท่า ทั้งที่มีทางเลือกอื่นๆ ในการแก้ไขปัญหาตั้ง 12 แนวทาง เราเสนอไปหลายครั้งแล้ว ทั้งนายก ทั้ง กบอ. น่าจะนำไปพิจารณาบ้าง ไม่ใช่จะสร้างเขื่อนทำลายป่าอย่างเดียว” นายสมมิ่งกล่าว

               ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ความเคลื่อนไหวที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ เริ่มมีหน่วยงานราชการนำป้ายไวนิ่ว สนับสนุนการบริหารจัดการน้ำ มาติดตามจุดต่างๆ แล้ว ขณะที่ทาง อบจ. และสส. นักการเมืองท้องถิ่น จังหวัดแพร่ ก็ได้มีการประชุมวางแผนเตรียมงานกันในวันที่ผ่านมา ซึ่งมีท่าทีในการสนับสนุนอ่างเก็บน้ำขนาดกลางขนาดเล็กตามที่ชาวสะเอียบเสนอ แต่มิวายสนับสนุนเขื่อนยมบนและเขื่อนยมล่างด้วย แต่กรณีเขื่อนแก่งเสือเต้นไม่ได้พูดถึงแล้วเพราะประเมินว่าเป็นไปไม่ได้แล้ว อีกทั้งไม่มีในแผนงานของ กบอ.อีกด้วย โดยมีเป้าหมายในการดึงงบประมาณเข้าจังหวัดแพร่ให้ได้มากที่สุด

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา