eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

เด้ง"หน.อุทยาน"แห่งชาติแม่ยม ปล่อยสักทองโดนยาตายนับพัน

มติชน  14 มกราคม 2551
http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01lif01140151&day=2008-01-14&sectionid=0132

แฉขบวนการลักสักทองลามถึงอุทยานฯแม่ยม หยอดกำมะถันให้ตายยืนต้น ก่อนชักลากออกนอกพื้นที่ น่าแปลก จนท.ไม่รู้เรื่อง ชาวบ้านเชื่อฝีมือนายทุน ย้ายด่วน หน.อุทยานฯ

วันที่ 13 มกราคม นายหาญณงค์ เยาวเลิศ สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประสิทธิพร กาฬอ่อนศรี กรรมการชาวบ้านกลุ่มราษฎร์รักษ์ป่าบ้านดอนชัย ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ พร้อมนายอำเภอและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ได้เข้าไปสำรวจ ป่าสักในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ยม เนื่องจากช่วงปลายเดือน ธันวาคม 2550 ชาวบ้านไปพบต้นสักอายุประมาณ 50 ปีหลายต้นมีลักษณะยืนต้นตาย มีใบแห้งคาต้น ไม่เหมือนกับการผลัดใบของต้นสักที่มักจะเกิดในช่วงหน้าแล้ง การสำรวจครั้งนี้ได้แจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ยมแล้ว แต่อุทยานฯไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมเลย

"การสำรวจพบว่า ต้นสักที่มีลักษณะต้นตรง อายุไม่ต่ำกว่า 50 ปี ถูกเจาะและใช้มีดสับที่โคนต้นและใช้กำมะถันหยอดใส่ เพื่อให้ยาเข้าทำลายท่อน้ำเลี้ยงและยืนต้นตาย มากกว่า 1,000 ต้น และคิดเป็นความเสียหายมากกว่า 1 ใน 10 ของไม้สักในแถบบริเวณดังกล่าว" นายหาญณรงค์กล่าว

นายประสิทธิพรกล่าวว่า ตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องนี้คงไม่ใช่ฝีมือของชาวบ้านธรรมดา แต่คงมีคำสั่งซื้อมาจากนายทุนที่ต้องการไม้ขนาดใหญ่เป็นท่อนซุง เนื่องจากวิธีการทำลายเหมือนกับเข้าไปทำงานกันเป็นทีม และเดินเรียงหน้ากันสับต้นและหยอดยาและจะเห็นว่าต้นสักที่ยืนตายจะมีลักษณะต้นสวยตรง ไม่มีโพรง ซึ่งในพื้นที่นี้ไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อน น่าสังเกตว่าจุดที่มีไม้สักยืนตายจำนวนมากอยู่บริเวณริมแม่น้ำยม และห่างจากที่ทำการอุทยานฯแม่ยมเพียงแค่ 3-4 กิโลเมตรเท่านั้น แต่กลับรอดหูรอดตาเจ้าหน้าที่ไปได้ จึงไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่จะรู้เห็นกับกระบวนการนี้หรือไม่

นายเฉลิมศักดิ์ วานิชสมบัติ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ได้ไปดูเหตุการณ์ดังกล่าวในพื้นที่ด้วยตัวเองแล้วไม่ค่อยสบายใจ เพราะบริเวณดังกล่าวถือว่าเป็นพื้นที่ป่าสักที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เบื้องต้นได้ออกคำสั่งให้ย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ยมออกจากพื้นที่ทันที คาดว่าภายในวันที่ 14 มกราคม คำสั่งอย่างเป็นทางการคงจะออกมา นอกจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯออกสำรวจจำนวนไม้สักที่ถูกทำให้ตายยืนต้นอย่างละเอียดแล้วว่ามีจำนวนเท่าไร รวมทั้งให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการออกลาดตระเวนเพื่อหาผู้กระทำผิด และป้องกันเหตุไม่ให้เกิดการกระทำแบบนี้อีก

เมื่อถามว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นหรือไม่ นายเฉลิมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่กล้ายืนยันว่าเกี่ยวกันหรือไม่ ต้องดูรายละเอียดก่อนว่าไม้ที่ทำทำให้ตายยืนต้นนั้นเป็นไม้ชนิดไหนแบบใด

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา