eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ย้ายด่วนหน.อุทยานแม่ยม ปล่อยต้นสักทองถูกตัด

ไทยรัฐ 15 มค 51 http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=75223

วานนี้ (14 ม.ค.) นายเฉลิมศักดิ์ วานิชสมบัติ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีกลุ่มราษฎรรักษ์ป่า บ้านดอนชัย ดอนชัยสักทอง ดอนแก้ว แม่เต้น ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ พร้อมด้วยนายอำเภอสอง ร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้าน บุกสำรวจป่าสักทองที่เสียหายจากการถูกตัด และราดยาฆ่าหญ้าจนยืนต้นตายกลางป่าอุทยานแห่งชาติแม่ยม จ.แพร่  ว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งโยกย้ายนายมงคล แสงรุ่งอรุณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ยม ออกจากพื้นที่แล้ว เพราะถือว่าย่อหย่อนในการปฏิบัติหน้าที่และอาจจะไม่คุ้นกับงานลักษณะนี้ โดยจะให้ไปอยู่ที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 จ.แพร่ก่อน พร้อมกับตั้งคณะทำงานการสอบสวนข้อเท็จจริงการลักลอบตัดไม้ในป่าแม่ยม

นายเฉลิมศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้นพบว่ามีต้นสักยืนต้นตายจริง ไม่ใช่ลักษณะการผลัดใบตามปกติในช่วงหน้าแล้ง เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบ มีต้นสักที่ถูกฟัน และราดยาฆ่าหญ้าจนมีใบแห้งตายจำนวน 296 ต้น รวมทั้งพบว่ามีตอไม้สักจำนวน 19 ต้นที่ถูกตัดออกไปแล้ว นอกจากนี้ ยังมีไม้ท่อนจำนวน 33 ท่อนด้วย โดยการป้องกันไม้สักที่ยืนตายทั้งต้นนั้น ได้สั่งการไม่ให้มีการตัดโค่นอย่างเด็ดขาด โดยได้สั่งให้ตรึงกำลังเจ้าหน้าคุมเข้มมากขึ้นเป็นพิเศษ ในการตรวจสอบที่เกิดเหตุและร่องรอยการตัดไม้ สันนิษฐานว่ากระบวนการลักลอบตัดไม้สัก น่าจะเป็นการกระทำระดับชาวบ้าน แต่อาจจะมีคนหนุนหลัง เพราะเครื่องมือที่ใช้ไม่ทันสมัยมากเหมือนกับเครื่องมือที่นายทุนใช้ แต่ก็ถือว่าเป็นการทำลายป่าที่รุกเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งกรมอุทยานฯ ต้องเร่งสอบสวนและหาผู้อยู่เบื้องหลังกระบวนการอย่างเร่งด่วน

 

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวอีกว่า ทางกรมฯ ยังให้เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนพื้นที่อย่างเข้มข้น รวมทั้งจะออกสำรวจไม้สักที่เสียหายอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะยังมีความคลาดเคลื่อนทางตัวเลขกันค่อนข้างมากระหว่างข้อมูลของชาวบ้าน กับของเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบ นอกจากนี้ ยังได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหารตั้งหน่วยสกัดในจุดที่ล่อแหลมต่อการเคลื่อนย้ายไม้สักออกจากพื้นที่ด้วย เพราะเป็นห่วงว่าไม้สักบางส่วนที่ถูกลักลอบขนออกจากป่าแม่ยมไปแล้ว อาจจะถูกเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา