eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ชาวสะเอียบเต้น"สมัคร"ปลุกผีเขื่อนแก่งเสือเต้น

คมชัดลึก http://www.komchadluek.net/2008/02/26/x_prv_n001_191614.php?news_id=191614

"สมัคร" ปลุกผี "เขื่อนแก่งเสือเต้น" ชาวสะเอียบเตรียมหารือนัดวันเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ขู่หากดันจะสร้างพร้อมประสานเครือข่ายสมัชชาคนจนกดดันแน่ ด้านคณะกรรมการชาวบ้านดอนชัย จวกนายกฯ ลงพื้นที่สำรวจสภาพป่าก่อนพูดมั่ว แนะหาทางออกแก้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้งแบบยั่งยืน

นายเส็ง ขวัญยืน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ดอนชัยสักทอง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ หนึ่งในแกนนำกลุ่มราษฎรรักษ์ป่า เปิดเผยว่า กรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องการพัฒนาระบบน้ำโดยจะดำเนินการปัดฝุ่นการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นนั้น ทางกลุ่มราษฎรรักษ์ป่าได้มีการประชุมหารือเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะดำเนินมาตรการตอบโต้อย่างถึงที่สุด

 โดยจะเดินทางเข้าพบนายสมัคร และนางอนงค์วรรณ เทพสุทิน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุด แต่จะเป็นวันใดต้องรอหารือกับกลุ่มอีกครั้ง คาดว่าจะเดินทางไปภายหลังการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาวันที่ 2 มี.ค.นี้ หากรัฐบาลยังดึงดันที่จะสร้างต่อก็จะประสานความร่วมมือไปยังภาคีเครือข่ายทั้งสมัชชาคนจน สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.) และเครือข่ายองค์กรประชาชนภาคเหนือ เพื่อจับมือต่อต้านโครงการดังกล่าว และในขณะนี้ได้มีการพูดคุยกันเป็นการเบื้องต้นแล้ว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่

 ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งในพื้นที่ลำน้ำยมทั้งหมด ขณะนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกระทรวงการคลังและธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) เพื่อศึกษาเรื่องการฟื้นฟูป่าต้นน้ำตลอดทั้งสาย และจะตั้งให้แม่น้ำยมเป็นแม่น้ำตัวอย่างในการศึกษาอีกด้วย เนื่องจากแม่น้ำสายหลักทั้งแม่น้ำปิง แม่น้ำวัง และแม่น้ำน่าน ต่างมีการสร้างเขื่อนขึ้นแล้ว แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งได้ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการศึกษา แต่การที่นายกฯออกปากปัดฝุ่นโครงการแก่งเสือเต้นชาวบ้านก็ยอมไม่ได้เช่นกัน

 นายประสิทธิพร กาญอ่อนศรี คณะกรรมการชาวบ้าน บ้านดอนชัย ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่า สำหรับปัญหาเรื่องน้ำท่วมและภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดแพร่และจังหวัดใกล้เคียง เช่น สุโขทัย พิษณุโลก ที่ได้รับผลกระทบนั้น ก็มีวิธีการแก้ไขปัญหาสามารถทำได้หลายทางเป็นการแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืนอีกด้วย ทั้งการทำแก้มลิม ทางเบี่ยงน้ำ อ่างน้ำขนาดเล็ก ทั้งนี้ในหลายพื้นที่เช่น จ.สุโขทัยก็ได้ของบประมาณในการทำถนนทางเบี่ยงน้ำโดยใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 900 ล้านบาท และมีการสร้างประตูกั้นน้ำยม ป้องกันน้ำทะลักออกมาท่วมพื้นที่ราษฎร์ซึ่งก็สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

 ในส่วนของจังหวัดแพร่ ได้ดำเนินการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กตามโครงการป้องกันน้ำท่วมและภัยแล้งที่ต้องทำทั้งหมด 3 อ่างนั้น ขณะนี้ก็แล้วเสร็จไปแล้ว 1 อ่าง จะเห็นได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดสามารถหาทางแก้ไขอื่นได้ไม่จำเป็นต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นขึ้นมา

 "หากนายกฯยังดึงดันที่จะมีการสร้างเขื่อนดังกล่าวจริง ชาวบ้านในพื้นที่ก็จะมีการลุกขึ้นมาคัดค้านให้ถึงที่สุดเหมือนในอดีต เพราะไม่ต้องการให้มีผลกระทบต่อระบบนิเวศ และการสร้างเขื่อนยังมีความเสี่ยงสูงเนื่องจากตัวเขื่อนตั้งอยู่ใกล้กับแนวรอยเลื่อนแพร่และโครงการดังกล่าวยังแก้ปัญหาน้ำท่วมได้เพียง 8%เท่านั้น ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลดีกับทุกฝ่าย และปัจจุบันปัญหาต่างๆ ก็ได้สงบและสามารถแก้ไขได้ด้วยดีแล้ว" นายประสิทธิพร กล่าว

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา