eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

สมัชชาคนจนร่อนแถลงการณ์ค้านรัฐปลุกผีแก่งเสือเต้น

ไทยรัฐออนไลน์  8 มิ.ย. 2551

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 มิ.ย.) สมัชชาคนจน 7 เครือข่าย ทั้ง ปัญหาป่าไม้ ปัญหาที่ดิน ปัญหาเขื่อนและการจัดการน้ำ ปัญหาสลัม ปัญหาผู้ป่วยจากแรงงาน ปัญหาเกษตรทางเลือก และปัญหาประมงพื้นบ้าน ออกแถลงการณ์คัดค้านโครงการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น จ.แพร่

โดยแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลควรจะระดมสรรพกำลังที่มีอยู่ในการแก้ไขปัญหาข้าวยากหมากแพง ช่วยเหลือคนยากคนจนที่ต้องแบกรับผลพวงของการพัฒนาประเทศที่รัฐบาลมุ่งสู่ความเจริญแต่มองไม่เห็นหัวคนจน ดีกว่าที่จะมาสร้างความขัดแย้งให้เกิดทวีขึ้นอย่างไร้เหตุผล กรณีเขื่อนแก่งเสือเต้น รัฐบาลที่ผ่านๆ มาได้ชะลอโครงการไว้มาตลอด เพราะไม่สามารถตอบคำถามให้กับสังคมได้ ผลของการศึกษาวิจัยก็ชี้ให้เห็นว่าไม่คุ้มทุน กระทบต่อป่าไม้และชุมชนเป็นอย่างมาก ข้อมูลทางวิชาการชี้ชัดว่า บริเวณที่น้ำท่วมตั้งแต่ จ.สุโขทัย จนถึง จ.นครสวรรค์ เป็นที่ราบลุ่ม หรือพื้นที่ชุ่มน้ำแม่น้ำยม เป็นพื้นที่น้ำท่วมขังอยู่แล้วทุกปี รัฐบาลต้องสนับสนุนโครงการที่สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในที่ต่างๆ เช่น ขยายแม่น้ำยมจาก จ.สุโขทัย ถึง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก และถึงแม้จะมีเขื่อนแก่งเสือเต้นก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมได้ จากเหตุผลดังกล่าว จึงมีการเสนอให้ยกเลิกโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นมาหลายต่อหลายครั้ง แต่รัฐบาลกลับไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่ฟังเสียงนักวิชาการ มาถึงรัฐบาลนี้ก็ยังผลักดันโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นอย่างไร้เหตุผล

ในแถลงการณ์ ยังระบุด้วยว่า การดำเนินการของรัฐบาล จะต้องปฏิบัติในข้อกฎหมายโดยเคร่งครัด เช่น กฎหมายรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยสิทธิชุมชน สิทธิการมีส่วนร่วม ซึ่งจะต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้ได้รับผลกระทบก่อนการดำเนินโครงการ การศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม ตาม พ.ร.บ.รักษาและส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมปี 2535 อย่างเคร่งครัด และขอยืนยันว่า แนวคิดการสร้างเขื่อนกับการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นเรื่องที่ไม่เป็นจริง เพราะเขื่อนที่สร้างขึ้นล้วนแต่เป็นตัวปล่อยสารมีเทน จากการหมักหมมของเสียในช่วงที่มีการกักเก็บน้ำ จึงเห็นว่าการสร้างเขื่อนเป็นการทำให้เกิดการปล่อยสารมีเทน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศอันเป็นเหตุให้เกิดปัญหาโลกร้อน และยังทำลายป่าสักทองในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ยมอีกกว่า 50,000 ไร่ ยิ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหาโลกร้อนเพิ่มขึ้นอีก

"สมัชชาคนจนยังยืนยันที่จะให้ยกเลิกเขื่อนแก่งเสือเต้น และใช้แนวทางในการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการและทางเลือกในการจัดการน้ำในรูปแบบอื่นๆ ทีมีการศึกษาทางเลือกในการจัดการน้ำไว้แล้วต่อไป" แถลงการณ์ระบุ

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา