eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
  ชาวบ้านปากมูนเฮ กรรมการแก้ไขปัญหาให้เปิดเขื่อนใน 13 วัน

 

ประชาไท 20 มิ.ย. 58  
http://www.prachatai.com/journal/2015/06/59884

20 มิ.ย. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่าหลังจากสมัชชาคนจน (กรณีเขื่อนปากมูล) ประมาณ 1,000 คน ชุมนุมที่หน้าศาลากลาง เพื่อให้กำลังใจคณะกรรมการ แก้ไขปัญหาเขื่อนปากมูล แต่ถูกเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังสกัดไม่ให้ชาวบ้านเคลื่อนไปที่บริเวณหน้าศาลากลาง

10.45 น. รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (เลขานุการคณะกรรมการฯ) เดินทางมาพูดคุยชี้แจงรายละเอียดของการประชุมในวันนี้ หลังคณะกรรมการลงพื้นที่ศึกษาข้อเท็จจริงเมื่อวาน (19 มิ.ย. 2558) และขอให้ทางสมัชชาฯ ส่งคนเข้าร่วมรับฟังกลุ่มละ 2 คน ยืนยันว่าการประชุมครั้งนี้จะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ให้ความช่วยเหลือทุกกลุ่ม และให้ชาวบ้านเดินทางกลับบ้านได้ แต่ชาวบ้านยืนยันรอฟังผลการประชุม

11.00 น. สมัชชาคนจนฯ ส่งตัวแทน 9 คน เข้าไปกับทหาร เพื่อเข้าฟังการประชุมและยื่นหนังสือกับคณะกรรมการฯ ขณะที่ชาวบ้านที่รออยู่ด้านนอก รวบรวมรายชื่อชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดประตูเขื่อน และต้องการให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องเปิดเขื่อน จากนั้น ตัวแทนชาวบ้านได้นำรายชื่อที่รวบรวมได้ 1,447 คน ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อให้นำเข้าไปให้คณะกรรมการฯ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเข้มอีกครั้ง มีการสั่งห้ามชาวบ้านโบกธงสัญลักษณ์ของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม อ้างว่าจะเป็นการปลุกระดมให้สมัชชากลุ่มอื่น ทั่วประเทศเคลื่อนไหว

14.00 น. เรณู ตังคจิวางกูรการ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ทำหน้าที่รองประธานคณะอนุกรรมการฯ ออกมาแถลงผลการประชุมต่อชาวบ้าน ที่ยังปักหลักรอฟังผล การประชุม อยู่ด้านหน้าศาลากลาง กล่าวโดยสรุปคือ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ชาวบ้าน ที่ประชุมมีมติให้เปิดเขื่อนปากมูลภายใน 13 วัน นับจากนี้ และแต่งตั้ง คณะอนุกรรมการเพื่อติดตามผลจากการเปิดเขื่อน การแก้ไขปัญหาในระยะยาวยังต้องศึกษาข้อมูลและผลกระทบต่างๆ อย่างรอบด้านจากหลายฝ่ายและหลายกลุ่มต่อไป

ผลการประชุมคณะกรรมการฯ เป็นที่พอใจของชาวบ้านที่มาติดตามการประชุม อย่างไรก็ตาม สมัชชาคนจน (กรณีเขื่อนปากมูล) มีกำหนดจะเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการ แก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ในวันที่ 25 มิ.ย. นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล และพร้อมเสนอปัญหาและความต้องการของกรณีเขื่อนปากมูนให้กับที่ประชุ ใหญ่ ่ได้รับทราบ

 

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา