eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

 

 

 

 

 

 

 

จีนปิดเขื่อนส่งผลเชียงของน้ำแห้งขอด

ผู้จัดการออนไลน์ 29 ตค 47  http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9470000074276

เชียงราย -ระดับน้ำโขง เริ่มลดลงอีกแล้ว หลังผ่านอุทกภัย มาไม่ถึง 2 เดือน น้ำโขงมีระดับราว 6 เมตรเศษ ที่ อ.เชียงแสน และ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งทำให้ ท่าเรือเชียงของ ไม่สามารถใช้รองรับเรือสินค้าได้ตามแผน ต้องปรับปรุงหารอกมาเสริม คาดสาเหตุจากจีนกักน้ำในเขื่อนกั้นน้ำโขง 4 แห่ง และอาจส่งผลให้ระบบนิเวศน์เสียหาย ความแห้งแล้งปีนี้มีมาก

วันนี้ (29 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวสังเกตการณ์ที่ ท่าเรือ อ.เชียงของ จ.เชียงราย พบว่าน้ำโขงได้แห้งลงมาก จนทำให้ ท่าเรือเชียงของ และอาคารท่าเทียบเรือ ด่านศุลกากรและ ตม.เชียงของ อ.เชียงของ อยู่สูงกว่าระดับน้ำหลายเมตร และ เรือข้ามฟาก ที่บรรทุกรถยนต์ และเรือสินค้าของไทย-ลาว ต้องใช้การเทียบท่าตามชายฝั่งที่เป็นดิน เพราะหาความแน่นอนของระดับน้ำที่ท่าเรือไม่ได้ นอกจากนี้รอบๆตลิ่งริมฝั่งโขง มีหาดทรายเกิดขึ้นมากมาย ทั้งที่เพิ่งผ่านฤดูน้ำหลากมาเมื่อ 2 เดือน เท่านั้นเอง และเพิ่งประสบอุทกภัยเมื่อเดือน สิงหาคม-กันยายน 2547 ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ หน่วยเรือรักษาลำน้ำโขงเขตเชียงราย ประจำ อ.เชียงของ นายหนึ่ง ระบุว่า ขณะนี้ ระดับน้ำที่ หน่วยเรือฯ สูงราว 6 เมตร จากที่ เมื่อสองเดือนก่อน อยู่ที่ระดับราว 13 เมตร ซึ่งถือว่าแค่ 2 เดือน น้ำโขงแห้งลง กว่าครึ่ง ทำให้การเดินเรือ อาจมีปัญหาบ้างแต่ไม่มาก เพราะเรือขนาดใหญ่อาจกินน้ำลึกแค่ 4 เมตรเท่านั้น เป็นห่วงว่าในระยะยาวปีนี้ หากไม่มีฝนตกอีก อาจทำให้เกิดความแห้งแล้งมาก เพราะ ระดับน้ำ 6 เมตร ถือว่าไม่สูงนัก และส่งผลต่อระบบนิเวศวิทยา ทั้งฝูงปลา และ พืชในน้ำที่จะหายไป

ส่วนสาเหตุของน้ำแห้ง ชาวบ้านคนหนึ่ง สงสัยว่าอาจจะเกิดมาจาก การที่ประเทศจีนปิดเขื่อนกั้นน้ำโขง ก็ได้เพราะสังเกตว่าน้ำโขงจะขึ้นลงไม่ปกติ เช่นระยะนี้อาจอยู่ที่ 6 เมตร แต่อีก 2 วัน อาจขึ้นมา 1-2 เมตร และลดลงรวดเร็ว ซึ่ง อ.เชียงของ ไม่มีเรือสินค้าขนาดใหญ่จากจีนแล่นมาได้ เพราะยังไม่มีการระเบิดหินที่ แก่งหินขอนผีหลง ทำให้ถือว่า ยังมีแก่งหินคอยรับแรงปะทะของน้ำอยู่บ้าง แต่ผลกระทบน่าจะมาจากระดับน้ำที่ขึ้นลงไม่ปกติ

ส่วนที่ สถานีอุทกวิทยา อ.เชียงแสน มีข้อมูลว่า ระดับน้ำโขงบริเวณนี้สูงราว 6 เมตร 15 ซ.ม. ซึ่งถือว่าลดลงต่ำเช่นกัน แต่ยังไม่มีผลกระทบต่อการเดินเรือเท่าใดนัก

นายนพพร ต้อนรับ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่า ระดับน้ำโขง ขณะนี้น่าจะลดลงไปมาก ซึ่งทางเหนือของไทย เข้าไปในเขตประเทศจีน มีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำโขงของจีนเสร็จแล้ว 4 เขื่อน ซึ่งอาจจะมีการกักเก็บน้ำโขง แต่หากมีน้ำเพียงพอในเขื่อนก็น่าจะปล่อยออกมา ซึ่งน้ำแห้งลงทำให้ อาคารท่าเทียบเรือ ด่านศุลกากรและ ตม.เชียงของ ซึ่งเกิดขึ้นตามโครงการเสริมสร้างเศรษฐกิจชายแดน ที่เป็นงบประมาณจากไทยกับญี่ปุ่น ต้องปรับปรุงหาเครื่องจักรในการชักรอก เอาสินค้าจากเรือมาขึ้นท่าเรือ ด้วย

นอกจากนี้ อ.เชียงของ อยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ ของงบสร้างสะพาน และ คณะทำงานพิจารณา หาที่สร้างสะพานเพื่อเสนอต่อ กรมทางหลวง ที่ จุด บ้านดอนมหาวัน ซึ่งหากฝ่าย สปป.ลาวพร้อมก็จะมีการเร่งดำเนินการเปิดประมูล และก่อสร้างต่อไป มูลค่าน่าจะหลายร้อยล้านบาท

ก่อนหน้านี้ เมื่อ เดือน 20 มี.ค.47 ที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำโขง แห้งมากทำให้เกิดหาดทรายสีขาวขนาดใหญ่ กว้างกว่า 1-2 ตาราง กิโลเมตร ตลอดแนวลำน้ำโขง ที่สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน และ บริเวณ ท่าเรือเชียงแสน มีการขุดลอกท่าเรือด้วยรถแมคโครให้ท่าเรือลึก แต่ก็พบว่ามีเรือหางยาวของชาวบ้านบางลำที่แล่นผ่านหน้าท่า แต่ไม่ชำนาญร่องน้ำ ติดสันดอนทรายต้องลงเข็นกว่าจะหลุดออกจากสันดอน โดยในวันที่ 20 มี.ค.47 ระดับน้ำโขงต่ำกว่าค่าระดับศูนย์ศูนย์ (ระดับน้ำ + 357.68 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) ลงมาอีกราว 20 ซ.ม. ซึ่งอดีตนั้นถึงจะแห้งมากเท่าใด ก็จะมีน้ำสูงกว่าระดับศูนย์ศูนย์ราว 1 เมตรขึ้นไป กระทั่งทำให้เรือที่แล่นไม่ชำนาญอาจติดเนินทรายได้ และผลจากน้ำแห้งทำให้มีรถยนต์ และสินค้าจำนวนมากที่จะส่งไปยังประเทศจีนตกค้างอยู่ที่ท่าเรือ จำนวนมาก กระทั่งฝนเริ่มตก เมื่อปลายเดือน พ.ค.ทำให้น้ำโขงเริ่มมีน้ำมากขึ้น และ ชาวบ้านเชื่อว่ามาจากการที่จีนเร่งกักน้ำในเขื่อนที่สร้างเสร็จ

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา