eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

องค์กรนานาชาติค้านผุดเขื่อนนํ้าโขง

ข่าวสด 14 พฤศจิกายน 2550

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่สมาคมนักข่าวต่างประเทศ ถ.เพลินจิต โครงการฟื้นฟูนิเวศวิทยาในภูมิภาคอินโดจีนและพม่า จัดแถลงข่าวเรื่อง "ยังควรมีคณะกรรมาธิการแม่โขง (MRC) อยู่อีกหรือ หากจะมี 6 เขื่อนบนแม่นํ้าโขงสายหลัก" โดยมีนายสุริชัย หวันแก้ว สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และนางเปรมฤดี ดาวเรือง ผอ.โครงการมูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ ร่วมแถลงข่าว

นายสุริชัย กล่าวว่า คณะกรรมาธิการแม่นํ้าโขง (Mekong River Commission) หรือ MRC และประเทศผู้บริจาคจะประชุมหารือประจำปีในวันที่ 15 พ.ย. นี้ ที่เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา จะมีองค์กรภาคประชาชนและบุคคล 201 รายชื่อ จาก 30 ประเทศทั่วโลก รวมถึงกลุ่มภาคประชาสังคมในประเทศแม่นํ้าโขง 126 กลุ่ม เข้าประชุม พร้อมเรียกร้องให้ MRC ปฏิบัติตามพันธกิจในการปกป้องแม่นํ้าโขงตามข้อตกลงความร่วมมือเพื่อการพัฒนาแม่นํ้าโขงอย่างยั่งยืนปี 2538 หลังจากมีข่าวว่าโครงการเขื่อนบนแม่นํ้าโขงสายหลัก 6 แห่ง จะถูกกลับมาทำใหม่

"คณะกรรมาธิการแม่นํ้าโขงมีความสำคัญ เนื่องจากมีหลายประเทศอยู่รวมกัน ขณะนี้กำลังเผชิญกับสถานการณ์ใหม่ คือ การสร้างเขื่อนที่เพิ่มมากขึ้นประเทศในภูมิภาคนี้จึงต้องการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยการผลิตไฟฟ้า ขณะเดียวกันประชาชนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้ส่วนมากต้องอาศัยแหล่งอาหารและระบบนิเวศ ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นทำอย่างไรจึงจะแก้ปัญหาด้วยความสมดุล ปัญหาภูมิภาคลุ่มแม่นํ้าโขงไม่ได้มีแค่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่อาจจะมีปัญหาการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และปัญหาของชีวิตในชุมชนที่ถูกคุกคามด้วยสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่น เขื่อน" นายสุริชัย กล่าว

ด้านนางเปรมฤดี กล่าวว่า ปัจจุบันคณะกรรมาธิการแม่นํ้าโขงไม่มีประสิทธิภาพพอ เนื่องจากไม่เปิดเผยข้อมูลกับชาวบ้านว่า พวกเขาจะได้รับผลกระทบอะไรบ้างจากการพัฒนาดังกล่าว คณะกรรมาธิการแม่นํ้าโขงต้องถูกตรวจสอบโดยประชาคมแม่นํ้าโขง และต้องออกมายืนยันพันธกิจในการอนุรักษ์แม่นํ้า และแสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อโครงการเขื่อนเหล่านี้ในทันที

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา