eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ซัด"จีน"กักแม่น้ำโขง ท้าเปิดปท.ให้ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกตรวจสอบเขื่อน จี้รบ.ไทยออกโรงเจรจา

มติชนออนไลน์  23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1266931481&grpid=01&catid=


ส.ส.-ส.ว.อัดจีนกักน้ำโขง แนะ"มาร์ค-บัวแก้ว"ออกโรงเป็นผู้นำเพื่อนบ้านเร่งเจรจา เชื่อปท.ท้ายน้ำร่วม "ไกรศักดิ์"เตรียมส่ง จ.ม.จี้นายกฯแสดงท่าที

นายประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา และประธานอนุกรรมการศึกษาและตรวจสอบการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขง วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงลดน้อยลงอย่างมากจนอยู่ในขั้นวิกฤตว่า เป็นผลพวงของประเทศใหญ่รังแกประเทศเล็ก โดยยึดถือเอาอาณาเขตตัวเองเป็นหลักและไม่สนใจประเทศท้ายน้ำ กลายเป็นปัญหาเดือดร้อนกันทั่วไป ประเทศท้ายน้ำทั้ง 5 ต่างตั้งคำถามกับสาธารณรัฐประชาชนจีน หากจีนบริสุทธิ์ใจควรเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกเข้าไปตรวจสอบเขื่อนต่างๆ เพื่อดูการเปิด-ปิดน้ำว่ามีผลต่อลำน้ำโขงอย่างไรเพราะเป็นชะตากรรมของประเทศท้ายน้ำซึ่งจีนไม่สนใจไม่ได้

นายประสารกล่าวว่า รัฐบาลไทยควรแสดงออกอย่างเป็นทางการเพื่อให้การอยู่ร่วมกันในภูมิเอเชียเป็นไปอย่างสงบสุข โดยต้องคำนึงถึงอกเขาอกเรา หากรัฐบาลไทยส่งเสียงขึ้นมาก่อนเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับจากประเทศท้ายน้ำอื่นๆ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงการต่างประเทศควรสื่อสารกับรัฐบาลจีนให้ใส่ใจผลกระทบต่อความลำบากประเทศท้ายน้ำ เรื่องนี้ควรเจรจาเพื่อให้จีนเข้าใจและยอมรับความเป็นจริง จีนควรใจกว้าง ไม่ใช่ถือความเป็นประเทศใหญ่เป็นตัวตั้ง

นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ จะให้นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำมาให้ข้อมูลกับกรรมาธิการเพื่อวิเคราะห์ความเป็นจริง เรื่องเขื่อนจีนสร้างปัญหามากให้กับประชาชนท้ายน้ำนับล้านๆ คน ไทยเคยเตือนมานับสิบปีแล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่จีนไม่ยอมฟังประเทศเพื่อนบ้าน และไม่ยอมเข้ามาเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) ทำให้ไม่มีเวทีพูดคุยกัน และหลายประเทศต่างรู้สึกเกรงใจจีนเพราะเห็นเป็นพี่ใหญ่

"หลังจากประชุมแล้ว เราจะจดหมายถึงรัฐบาล เพื่อเสนอแนะในเรื่องนี้ ผมคิดว่าเมื่อไทยเดือดร้อนมากขนาดนี้ ไทยน่าจะเป็นผู้นำในการออกมาพูดจากับจีน" นายไกรศักดิ์กล่าว และว่า ส่วนการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้านั้น จีนควรเร่งปล่อยน้ำออกมา

นายหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ (ประเทศไทย) กล่าวถึงกรณีนักวิชาการและกรมทรัพยากรน้ำชี้แจงแม่น้ำโขงแห้งไม่ได้เกิดจากสาเหตุที่จีนปิดเขื่อนกั้นน้ำ แต่เป็นเพราะปัญหาโลกร้อนว่า ปีนี้น้ำในแม่น้ำโขงลดลงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ชาวบ้านและเครือข่ายพบข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในจีนเพิ่งสร้างเขื่อนเศรษฐกิจแห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าทุกเขื่อนที่สร้างมา ชื่อเขื่อน เสี้ยวหวาน จุน้ำประมาณ 14,000 ล้านลูกบาศก์เมตร เหตุการณ์โขงแห้งนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2537 เมื่อจีนสร้างเขื่อนแห่งแรกเสร็จ แต่มีขนาดเล็กกว่านี้หลายเท่า จะปล่อยน้ำลงมาก็ต่อเมื่อผลิตไฟฟ้าเท่านั้น ฉะนั้น ภาวะโลกร้อนจึงไม่น่าจะมีผลกระทบต่อน้ำในแม่น้ำโขงที่หายไปขนาดนี้ ทราบว่าเอ็มอาร์ซีกำลังจะประชุมหาทางไม่ให้จีนกักเก็บน้ำให้เต็มเขื่อนใน 1 ปี หรือ 2 ปี แต่ควรทยอยกักเก็บน้ำ อีกทั้งรัฐบาลควรเจรจากับจีนเพื่อไม่ให้ปิดเขื่อนเด็ดขาด

นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ยังไม่ควรกล่าวหาจีนว่าไม่ยอมปล่อยน้ำออกจากเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง เพราะจากข้อมูลเรื่องระดับน้ำในแม่น้ำโขงตามสถานีต่างๆ ที่ไทยมีอยู่ในขณะนี้ เปรียบเทียบกับทุกปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน ถือว่ายังไม่แตกต่างกันมากนัก ถ้าเปรียบเทียบแม่น้ำโขงทั้งสาย คือ 100% มาจากประเทศไทย 18% ลาว 35% พม่า 2% เขมร 18% เวียดนาม 11% และจากจีน 16% เส้นทางการไหลผ่านหลายพื้นที่มาก แต่ละพื้นที่มีระบบการจัดการน้ำของตัวเอง ดังนั้นการจะไปบอกว่าน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลงในขณะนี้เป็นเพราะจีนปิดเขื่อน จึงยังไม่ชัดเจน

"ผมให้เจ้าหน้าที่ค้นข้อมูลระดับน้ำในแม่น้ำโขงบริเวณ อ.เชียง จ.เชียงราย ตั้งแต่ปี 2505 สมัยที่แม่น้ำโขงยังไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ และไม่มีเขื่อนกั้นน้ำ จนถึงวันนี้ คือวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553 พบว่า ระดับน้ำในปัจจุบันต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยก็จริง แต่ก็ยังสูงกว่าระดับน้ำต่ำสุดที่เราเคยบันทึกเอาไว้อย่างเป็นทางการ" นายเกษมสันต์กล่าว และว่า ปัจจัยที่ทำให้ระดับน้ำลดลงมากกว่าปกติมาจากหลายเรื่อง เช่น ปีนี้ปริมาณน้ำฝนจะน้อยกว่าปีที่ผ่านมาถึง 6% น้ำในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ถูกใช้ทำการเกษตรมากกว่า 60% เป็นต้น

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา