eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

จีนผนึก 6 ชาติพัฒนาลุ่มน้ำโขง ดัน'พินิจ'นั่งประธาน'จีเอ็มเอส'

กรุงเทพธุรกิจ 21/06/2553

จีนผนึก 6 ชาติลุ่มน้ำโขง รับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน วางยุทธศาสตร์ "สร้างถนน-รถไฟ-เปิดน่านฟ้า" เชื่อมสมาชิกลุ่มน้ำโขง หวังเพิ่มมูลค่าการค้า-การลงทุน เตรียมจัดสัมมนาภาคธุรกิจครั้งใหญ่ ประกาศ 3 ปีเพิ่มมูลการค้าระหว่างจีนกับอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงให้ได้ 6 หมื่นล้านหยวน พร้อมยกเก้าอี้ประธานคณะกรรมการจีเอ็มเอสให้ "พินิจ จารุสมบัติ" นั่งบริหาร 2 ปี

นายพินิจ จารุสมบัติ นายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน ได้รับคัดเลือกจากประเทศสมาชิก ให้เป็นประธานคณะกรรมการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจในอนุมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง (Greater Mekong subregion : GMS) ประกอบด้วย ประเทศจีน พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชาและไทย เมื่อเร็วๆ นี้ กล่าวว่า ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์เขตการค้าเสรี จีน-อาเซียน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2553 ถือเป็นการเริ่มต้นข้อตกลงเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ

จากข้อตกลงดังกล่าว ส่งผลให้อัตราภาษีศุลกากรของจีนและประเทศอาเซียนลดเหลือเพียง 0.1% จากอัตราภาษีที่เคยสูงถึง 92% ในส่วนของการส่งออกก็ลดลงเหลือ 0% บริษัทหรือกลุ่มผู้ประกอบการในกลุ่มประเทศ GMS ควรใช้โอกาสนี้เข้าไปมีส่วนร่วม ในความร่วมมือทางเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) เพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจขายตัวในภาคพื้นดังกล่าว

จีนหวัง 3 ปีเพิ่มการค้าลุ่มน้ำโขง 6 หมื่นล้านหยวน

นายพินิจ กล่าวหลังรับตำแหน่งประธานคณะกรรมการความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ว่าจะอยู่ในตำแหน่งดังกล่าว 2 ปี พร้อมยอมรับว่าขณะนี้จีนเป็นประเทศที่มีตลาดใหญ่ มีกำลังซื้อสูง เศรษฐกิจขยายตัวมากที่สุดในโลก หากสามารถเพิ่มมูลค่าการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ได้อย่างเป็นระบบและมีรูปธรรม โดยเฉพาะเรื่องภาษี ซึ่งการที่มีหน่วยงานทำหน้าที่ประสานจัดการให้เกิดการลงทุนซึ่งกันและกัน หรือเพิ่มมูลค่าการค้าที่สูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม จีนแจ้งว่าในปี 2552 มูลค่าการค้าระหว่างจีนกับอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงมีอยู่ประมาณ 1.5 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 7.5 หมื่นล้านบาท แต่จีนมีเป้าหมายที่อยากจะให้การค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นในปี 2554 ให้ได้ประมาณ 3 หมื่นล้านหยวน และจะเพิ่มมูลค่าการค้าให้ได้ 6 หมื่นล้านหยวนภายใน 2-3 ปีข้างหน้า

นายพินิจ กล่าวว่า ในเรื่องดังกล่าวจีนถือเป็นเจ้าภาพใหญ่ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามความร่วมมือของกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง เนื่องจากจีนต้องการให้มีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน เพื่อให้ประชาชนมีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดี มีการพัฒนาที่ใกล้เคียงกัน จีนจึงได้พยายามจับมือกับ 6 ประเทศกลุ่มน้ำโขงในการพัฒนาด้านต่างๆ

จีนผนึก 5 ชาติพัฒนาลุ่มน้ำโขง

ทั้งนี้จีนได้มีการพัฒนาด้านคมนาคม โลจิสติกส์ โดยเฉพาะในส่วนของรถไฟจีนต้องการให้มีพัฒนารถไฟให้ทั่วถึงสำหรับ 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง เนื่องจากจีนได้พัฒนาเส้นทางรถไฟไปตามเมืองต่างๆ แล้ว และเชื่อมเข้ามาบริเวณแนวชายแดนหลายๆ จุดแล้ว เช่น บริเวณบ่อเต็น เชียงรุ้ง ชายแดนด้านเวียดนาม นอกจากนี้ จีนยังต้องการให้มีการพัฒนาถนนเครือข่ายไปทุกเมืองในลุ่มน้ำโขง รวมทั้งการใช้ประโยชน์แม่น้ำโขง ในการขนส่งสินค้า เป็นการเพิ่มมูลค่าด้านการค้าและการลงทุนร่วมกัน พร้อมทั้งความมือเปิดน่านฟ้าในจุดต่างๆ ในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง เป็นยุทธศาสตร์ที่ได้มีการหารือกันแล้วในกลุ่มประเทศสมาชิกเพื่อการพัฒนาต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่สร้างเขตนิคมอุตสาหกรรมร่วม 6 ประเทศลุ่มน้ำโขง ส่วนจะสร้างที่จุดใดจุดหนึ่งหรือสร้างเขตนิคมอุตสาหกรรมขึ้นทั้ง 6 ประเทศ คงต้องหารือในรายละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งการพัฒนามือพัฒนาท่องเที่ยว เพราะทั้ง 6 ประเทศยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมาก หากสามารถพัฒนาทุกอย่างได้ก็จะเป็นเขตการท่องเที่ยวที่ดี

เตรียมจัดสัมมนาพบนักธุรกิจ 6 ชาติ

นายพินิจ กล่าวว่า เร็วๆ นี้ทางคณะกรรมการจะจัดให้มีการสัมมนาคณะนักธุรกิจ พ่อค้า ที่ประเทศจีน เกี่ยวกับการค้า การลงทุน รวมทั้งด้านการท่องเที่ยว เพื่อใช้เวทีในการสัมมนาครั้งนี้เป็นการจับคู่ทางธุรกิจ ทั้งนี้ผู้ที่เคยค้าในภูมิภาคนี้หรือยังไม่เคยทำการค้ามาก่อนสามารถเข้าร่วมได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคณะกรรมการจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกในด้านการค้าและการลงทุนให้กับกลุ่มนักธุรกิจทั้ง 6 ประเทศ ซึ่งธุรกิจที่น่าสนใจขณะนี้มีอยู่มาก อาทิ เช่น การท่องเที่ยว ธุรกิจอาหารทะเล เหมืองแร่ ส่วนสถานที่จัดการสัมมนาจะพิจารณาอีกครั้งว่าจะใช้ประเทศใด

"วันนี้การเดินทางจากเมืองเชียงรุ้งไปเชียงรายใช้เวลา 8 ชั่วโมง จากเชียงรายไปแหลมฉบัง 10 ชั่วโมง ขณะที่การเดินทางจากคุนหมิงไปทางภาคตะวันออกของจีนไปเมืองชายทะเลต้องใช้เวลานานถึง 10 วัน ดังนั้นการขนส่งสินค้าออกทะเล ด้านลาว พม่า ริมแม่น้ำโขงก็จะเร็วขึ้น จีนกำลังให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง เพื่อให้การค้า การลงทุนเพิ่มขึ้น" นายพินิจ กล่าว

เล็งตั้งสำนักงานใหญ่เมืองคุนหมิง

ในส่วนของคณะกรรมการจะมีสำนักงานกลางอยู่ที่คุนหมิง ประเทศจีน เพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มนักธุรกิจ ให้ข้อคิดเห็นและประสานข้อมูล ให้คำปรึกษากับนักธุรกิจทุกๆ ประเทศ เพื่อสามารถทำการค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในส่วนของไทยตนเชื่อว่าจะส่งผลดีต่อการทำธุรกิจและการค้า ปัจจุบันไทยก็มีการส่งสินค้าเข้าประเทศจีนจำนวนมาก หากการพัฒนาเส้นทางทั้งทางรถไฟ ถนน ให้สะดวกขึ้นเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าการค้าและการลงทุนได้

"สิ่งที่ทุกประเทศต้องคำนึงและให้ความสำคัญ ภายใต้ความร่วมมือเราจะต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ไม่ใช่การรวมกลุ่มประเทศแล้วทำลายสิ่งแวดล้อมเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกประเทศต้องให้ความสำคัญ" นายพินิจ กล่าว

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา