eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

กฟผ.ลงนามซื้อไฟเขื่อนแม่น้ำโขงไซยะบุรี

7 กค. 53

หนังสือพิมพ์ประชาชนเศรษฐกิจสังคม ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ฉบับวันที่ 7 กรกฎาคม รายงานข่าวความเคลื่อนไหวโครงการเขื่อนไซยะบุรี บนแม่น้ำโขง ของบริษัทช. การช่าง ว่าเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมาที่กรุงเวียงจันทน์ ได้มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจด้านราคาไฟฟ้า (เอ็มโอยู) ระหว่างช.การช่าง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยมีนายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงาน และ สมสวาด เลงสวัด รองนายกรัฐมนตรีลาว เป็นประธานในพิธี โดยกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้า 2.159 บาทต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ตลอดระยะเวลาสัมปทาน

รายงานข่าวแจ้งว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นการรับซื้อไฟฟ้าฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี จำนวน 1120 เมกะวัตต์ โดยคาดว่าจะเริ่มจ่ายไฟฟ้าได้ในปี 2563 โดยมีสายส่งจากเขื่อน ซึ่งอยู่ในแขวงไซยะบุรี  สู่ชายแดนไทยที่จ.เลย เป็นระยะทาง 220 กิโลเมตร โดย ช.การช่างระบุว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนระดมทุน และเตรียมการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2555 โดยใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปี

นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ผู้ประสานงานกลุ่มรักษ์เชียงของ กล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับการลงนามรับซื้อไฟฟ้าดังกล่าว เพราะเท่ากับเป็นการสนับสนุนให้สร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขง ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านริมน้ำโขงได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการก่อสร้าง เขื่อนบนแม่น้ำโขงในประเทศจีน โดยเฉพาะระบบนิเวศ และระดับน้ำที่ผันผวนทำให้เกิดน้ำท่วมและภัยแล้งผิดธรรมชาติ ผลกระทบที่รุนแรงที่สุดคือการปิดกั้นเส้นทางอพยพของปลา ซึ่งพันธุ์ปลาในแม่น้ำโขง 1300 ชนิด ส่วนใหญ่เป็นปลาอพยพซึ่งว่ายขึ้นทางตอนบนของแม่น้ำโขงเพื่อวางไข่ขยายพันธุ์

“ก่อนลงนามตัดสินใจสร้างเขื่อนไซยะบุรี หรือเขื่อนใดๆ บนแม่น้ำโขง ควรมีการศึกษาข้อมูลที่รอบด้านและชัดเจน โดยเฉพาะผลกระทบต่อชุมชนริมน้ำ 60 ล้านคนในลุ่มน้ำโขงตอนล่าง 4 ประเทศ ควรมีการรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านและเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมอย่างแท้ จริง” นายสมเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการแม่น้ำโขง (เอ็มอาร์ซี) ได้ออกรายงานผลการศึกษาเกี่ยวกับเขื่อนบนแม่น้ำโขงทางตอนล่าง ซึ่งจะเสนอต่อประเทศสมาชิก 4 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม โดยเนื้อหาในรายงานระบุถึงทางเลือกด้านยุทธศาสตร์ 4 ประการในการตัดสินใจสำหรับโครงการเขื่อน ได้แก่ 1.หยุดโครงการเขื่อนบนแม่น้ำโขงทั้งหมด 2. เลื่อนการตัดสินใจออกไปก่อนเพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม 3. ดำเนินโครงการเขื่อนบางโครงการ และ 4. เดินหน้าดำเนินการก่อสร้างเขื่อนทั้ง 12 โครงการทันที  ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการปรึกษาหารือระหว่างประเทศสมาชิก
 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา