eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

เขื่อนเขื่อนเขื่อน..คราวนี้ที่หลวงพระบาง

ผู้จัดการรายวัน  27 ธันวาคม 2550

ในเดือนท้ายปีทางการลาวได้ประกาศอนุญาตให้บริษัทจีนและเวียดนามศึกษาความเป็นไปได้โครงการสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าอีก 3 แห่งซึ่งในนั้นจะเป็นเขื่อนกั้นลำน้ำโขงจำนวน 2 แห่งด้วยกัน
       
        การอนุมัติล่าสุดนี้จะทำให้โครงการก่อสร้างเขื่อนกั้นลำน้ำโขงเพิ่มขึ้นเป็น 7 แห่ง ในนั้น 5 แห่งอยู่ในดินแดนลาว 1 แห่งเป็นโครงการร่วมกับไทยและอีก 1 แห่งที่อนุมัติการสำรวจใหม่ยังไม่ทราบตำแหน่งที่ตั้งแน่ชัด
       
        ในสัปดาห์นี้กลุ่มบริษัทปิโตรเวียดนามได้เปิดเผยแผนการก่อสร้าง “เขื่อนหลวงพระบาง” กั้นลำน้ำโขงใกล้กับเมืองหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกทางภาคเหนือของลาว สองฝ่ายได้ทำบันทึกช่วยความจำเรื่องนี้ในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา
       
        สื่อของทางการเวียดนามไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งอันชัดเจนของ “เขื่อนหลวงพระบาง” กล่าวแต่เพียงว่า มีขนาดติดตั้ง 1,410 เมกะวัตต์ การศึกษาความเป็นไปได้จะแล้วเสร็จในเดือน เม.ย.2551
       
        ก่อนหน้านั้นในเดือน พ.ย. รัฐบาลลาวอนุมัติให้บริษัทจากจีนแห่งหนึ่งศึกษาโครงการก่อสร้างเขื่อนน้ำอู กั้นลำน้ำอูที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขงในแขวงหลวงพระบาง
       
        เมื่อต้นเดือนนี้ลาวได้อนุมัติให้บริษัทจีนอีกแห่งหนึ่งศึกษาความเป็นไปได้โครงการเขื่อนกั้นลำน้ำโขงอีก 1 แห่ง ในเขตเมืองซะนะคาม แขวงเวียงจันทน์ โดยยังไม่ทราบตำแหน่งที่ตั้งแน่ชัด

       สัปดาห์ปลายเดือน ธ.ค.นี้มีการประกาศเดินหน้าและแจ้งความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนจำนวน 3 แห่งได้แก่เซกะหมาน 3 ในแขวงเซกองจากโดยการลงทุนของบริษัทเวียดนามกับเขื่อนน้ำหลีก 2 ในแขวงเวียงจันทน์ทางภาคเหนือโดยบริษัทจากจีน และเขื่อนเซเสต 2 แขวงสาละวัน
       
        พิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างเซกะหมาน 3 จัดขึ้นวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมาโดยการเป็นประธานของ พล.ท.จูมมะลี ไซยะสอน เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศ ฝ่ายเวียดนามมีรองนายกรัฐมนตรีนายหว่างจุงหาย (Hoang Trung Hai) ไปร่วมด้วย
       
        มีรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของลาวและเวียดนามอีกเป็นจำนวนมากเข้าร่วมพิธีในวันดังกล่าว ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว (ขปล.)
       
        เซกะหมาน 3 เป็นเพียง 1 ใน 5 โครงการก่อสร้างเขื่อนในลาวจากการลงทุนโดยบริษัทจากเวียดนาม แต่เป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุด มีกำลังติดตั้งขนาด 300 เมกะวัตต์ ด้วยเงินลงทุน 273 ล้านดอลลาร์ โดยบริษัทร่วมทุนเวียดนาม-ลาวถือหุ้นใหญ่ 85%
       
        ไกลขึ้นไปในภาคเหนือ บริษัทไฟฟ้าน้ำหลีก 1-2 ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนจีน-ลาว ได้ประกาศเริ่มการก่อสร้างเขื่อนน้ำหลีก 2 ขนาดติดตั้ง 100 เมกะวัตต์ ด้วยเงินลงทุน 150 ล้านดอลลาร์ มีกำหนดเดินเครื่องปั่นไฟตั้งในเดือน พ.ค.2553

       สื่อของทางการยังรายงานว่า การก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำเขื่อนเซเสต 2 ความยาว 600 เมตรได้แล้วเสร็จลงในสัปดาห์ปลายเดือนนี้ หลังเริ่มมาตั้งแต่เดือน ก.พ.2549
       
        เซเสต 2 มีขนาดติดตั้งเพียง 76 เมกะวัตต์ สร้างขึ้นในเขตเมืองเหล่างาม ด้วยทุนส่วนใหญ่เป็นเงินกู้ 135 ล้านดอลลาร์ จากธนาคารเพื่อการน้ำเข้าและส่งออกของจีน
       
        เจ้าของโครงการนี้ยังจะต้องสร้างระบบสายส่งไฟฟ้าขนาด 115 กิโลโวลท์ ไปเชื่อมต่อระบบสายส่งไฟฟ้าจากเขื่อนเซเสต 1 กับเขื่อนห้วยเฮาะ รวมระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร
       
        ไฟฟ้าที่ผลิตได้จากเขื่อนทั้ง 3 แห่งจะส่งไปใช้ใน 4 แขวงภาคใต้ ส่งจำหน่ายให้แก่ไทยและกัมพูชาโดยคาดว่าจะเริ่มได้ในปลายปี 2551 นี้ สื่อของทางการกล่าว
 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา