eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

แถลงการณ์ เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง
เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน(คสข.) และ
สภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด

“ประณามบริษัท ช.การช่าง เหยียดหยามคนลุ่มน้ำโขงไร้การศึกษา

ตามที่นายเรวัติ สุวรรณกิตติ รักษาการผู้จัดการบริษัทไซยะบุรีพาวเวอร์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัทช.การช่าง ได้ให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กทามส์เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ว่า “พวกนักสิ่งแวดล้อมพยายามก่อกวนให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความโกรธเคืองให้กับพวกชาวบ้านที่ไร้การศึกษาและพวกที่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิดๆ” นั้น เครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน สภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด ขอประณามการเหยียดหยามคนลุ่มน้ำโขงดังกล่าวว่าเป็นการแสดงออกที่ขาดการเคารพความเป็นมนุษย์ ไร้ซึ่งความเป็นคนเพราะคนที่ดูถูกคนนั้นไม่ใช่คน เป็นคำพูดที่ไม่น่าจะหลุดออกมาจากปากของคนที่บอกว่าตัวเองมีการศึกษา สร้างโครงการเพื่อประโยชน์ของคนอื่นและอย่างโปร่งใส ไม่ใช่ทำเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง   ซึ่งความคิดของผู้นำบริษัทอย่างนี้ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าโครงการนี้ทำไปเพื่อใคร พวกนี้คิดถึงชาวบ้านแค่ไหน อย่างไร

ปัญหาสำคัญของสังคมไทยที่ผ่านมาเกิดจากความเชื่อที่ฉุดรั้งสังคมไว้ที่ว่าชาวบ้านโง่ คนจนขาดความรู้ ซึ่งเป็นความพยายามของคนที่เรียกว่ามีการศึกษาเพื่อถ่างความความเหลื่อมล้ำทางสังคมให้คงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของกลุ่มตัวเอง    ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสังคมไทยได้เรียนรู้และปรับตัวมากขึ้นกับปัญหารากเหง้าอันนี้ จากแต่ก่อนที่มักจะมองว่าชาวบ้านที่ลุกขึ้นมาคัดค้านโครงการต่างๆเป็นพวกคอมมิวนิสต์ เป็นพวกที่ถูกจ้างมาม๊อบ เป็นพวกขัดขวางการพัฒนา สร้างปัญหารถติดให้คนเมือง   หลายปีที่ผ่านมาสังคมได้เข้าใจถึงความเชื่อที่ผิดๆเหล่านี้และได้เห็นอกเห็นใจคนจนมากขึ้น แต่ก็ยังมีคนหลายกลุ่มหลายก้อนโดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจอย่างเช่นกลุ่มนี้ ที่ยังมีความคิดอันล้าหลังใช้คำพูดและวิธีการที่มีแต่จะฉุดรั้งสังคมให้จมอยู่กับที่

หลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านตลอดลำน้ำโขงได้ประสบผลกระทบอย่างชัดเจนและต่อเนื่องจากปัญหาการสร้างเขื่อนในประเทศจีนความรู้ที่สั่งสมมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายได้บอกให้ชาวบ้านรู้ว่านี่เป็นความจริง ที่สำคัญชาวบ้านใน 8 จังหวัดตลอดลำน้ำโขงได้ทำการศึกษาวิจัยด้วยตัวเองมาแล้วหลายครั้ง เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของแม่น้ำโขงและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนไซยะบุรี พร้อมกับมีการเผยแพร่และเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดเผยข้อมูลความเป็นจริงว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชาวบ้านทั้งหมด

เราเครือข่ายประชาชน 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงและเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน และสภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด ขอประมาณการกระทำดังกล่าวและขอท้านายเรวัติ สุวรรณกิตติ หรือตัวแทนคนไหนก็ได้ของบริษัทได้มาแสดงความรู้กับพวกเราชาวบ้านลุ่มน้ำโขงเพื่อพิสูจน์ ให้สังคมได้รับรู้ว่าใครกันแน่ที่ไร้การศึกษา และเราขอเรียกร้องให้นายเรวัติ สุวรรณกิตติ กล่าวขอโทษต่อการดูถูกเหยียดหยามชาวบ้านลุ่มน้ำโขงดังกล่าว หากไม่มีการกล่าวขอโทษ พวกเราจะยกขบวนไปหาท่าน

คนจนไม่ใช่คนโง่ หยุดบิดเบือนความจริงเรื่องเขื่อนไซยะบุรี หยุดเหยียบย่ำคนจน

เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง
เครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน(คสข.)
สภาองค์กรชุมชนตำบลภาคอีสาน 19 จังหวัด

8 พฤศจิกายน 2555

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา