eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

รายงานสถานการณ์น้ำท่วม

24 ส.ค. 2551

รายงานจากแหล่งข่าวในยูนนานประเทศจีนกล่าวว่า เมื่อวันที่ ๘-๙ สิงหาคมที่ผ่านมาในยูนนานเกิดน้ำท่วมอย่างหนักในหลายเมืองเนื่องจากฝนตกหนักอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่น เมืองฉางหย่วน หลินซาง ต้าลี่ จิงกู่ ปูเออ ซึเหมา จิงหง เมืองไห่ เชียงรุ่ง และสิบสองปันนา โดยเมืองต่างๆตั้งอยู่ริมแม่น้ำหลานซางเจียง(แม่น้ำโขง) ซึ่งในเขตเมืองเชียงรุ่งบริเวณเทือกเขาปูหลั่งซานและปากแม่น้ำห้าที่ไหลผ่านเมืองลงแม่น้ำโขงที่เวียงผาคาง ตรงปากแม่น้ำห้าจะมีสะพานที่ยาวมากจากเชียงรุ่งไปบ้านหนองฟอง บ้านเชียงฟ้า วัดหลวงเมืองลื้อ บ้านกาดทราย รวมถึงที่ราบลุ่มปากแม่น้ำห้าที่เป็นพื้นที่ทางการเกษตรถูกน้ำท่วมอย่างหนัก (ซึ่งบ้านกาดทรายในอดีตที่ผ่านมาไม่เคยถูกน้ำท่วมมาก่อนเพราะอยู่บนพื้นที่สูง) นอกจากนั้นแล้วปากแม่น้ำโลโซ ที่เมืองลุน และแม่น้ำล้า เมืองล้าก็เกิดน้ำท่วมเช่นกัน จนทำให้หลายพื้นที่ไม่สามารถปลูกข้าวและเก็บเกี่ยวพืชไร่ได้ ระดับน้ำได้ท่วมขังต่อเนื่องมาจนถึงเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา(๒๐ สิงหาคม)โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเพราะมีฝนตกต่อเนื่องอยู่ตลอดเวลา

โดยก่อนหน้านี้ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมในเขตยูนนานมีฝนตกตลอด ซึ่งที่เมืองหลินซางทางต้นบนของแม่น้ำโขงเกิดฝนตกหนักและน้ำในแม่น้ำสาขา เช่น น้ำตูม ไหลนองเป็นสีแดงไหลลงแม่น้ำโขง จนทำให้น้ำโขงไหลแรงมากจนน่ากลัว และเกิดฝนตกหนักจนชาวบ้านในเขตเมืองหลินซาง จิงกู่ เมืองไห่ สิบสองปันนา ไม่สามารถเกี่ยวข้าวนาปรังได้ และเขตเมืองเชียงรุ่ง เมืองไห่ กรีดยางพาราไม่ได้เช่นกัน ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ในยูนนานตามเมืองต่างๆก็ได้รับความเดือดร้อนหนักมากจากฝนตกและน้ำท่วม

ในเขตเมืองลุน เมืองล้า อยู่ทางตอนล่างของเชียงรุ่งลงมาก็เกิดน้ำท่วมหนักเช่นกัน ซึ่งแม่น้ำสาขาทั้งหมดไม่ว่าจะทางตอนบนของเขื่อนหรือทางตอนล่างของเขื่อนไหลลงแม่น้ำโขงทั้งหมด โดยในเขตยูนนานมีเขื่อนในแม่น้ำโขงอยู่สามแห่งที่รองรับน้ำทั้งหมดของแม่น้ำโขง ซึ่งมีปริมาณน้ำเป็นจำนวนมาก จนต้องปล่อยน้ำเพื่อไม่ให้เขื่อนเสียหาย และบวกกับฝนตกจนน้ำสาขาทางตอนล่างของเขื่อนไหลลงน้ำโขงจนมีปริมาณน้ำไหลบ่าท่วมพื้นที่ท้ายน้ำอย่างรวดเร็ว ทั้งในเขตตอนล่างของประเทศจีนเองอย่างเมืองเชียงรุ่ง ประเทศพม่า ไทย ลาว ซึ่งทั้งหมดอยู่ใต้เขื่อน

โดยในเขตประเทศไทยและประเทศลาว ถูกน้ำท่วมหนักในวันที่ ๑๑ - ๑๓ สิงหาคม โดยชาวบ้านมีข้อสังเกตกับน้ำที่ท่วมว่าน้ำสาขายังมีไม่มากพอที่จะเอ่อท่วมริมฝั่ง แต่ปริมาณน้ำส่วนใหญ่ที่ท่วมมาจากแม่น้ำโขงสายหลักจนทำให้ริมฝั่งแม่น้ำโขงและปากแม่น้ำสาขาเอ่อล้นท่วมสองฝั่งอย่างรวดเร็ว และชาวบ้านหลายพื้นที่บอกได้อย่างชัดเจนว่าน้ำท่วมมาจากการปล่อยน้ำจากเขื่อนของประเทศจีน

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา