eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

'เขื่อนปากลาย' ใหญ่กว่าน้ำเทิน 2 จีนทุ่ม $1.7พันล้าน

ผู้จัดการออนไลน์   15 มิย 50

ที่ตั้งของเขื่อนกั้นลำน้ำโขงทั้ง 3 แห่ง คือ เขื่อนไซยะบูลี ของกลุ่ม ช.การช่าง เขื่อนปากลายของ บริษัทจีน กับ เขื่อนดอนสะหงทางตอนใต้สุดติดชายแดนกัมพูชา โดยบริษัทจากมาเลเซีย

ผู้จัดการรายวัน-- ถ้าหากสามารถก่อสร้างได้ในอีก 30 เดือนข้างหน้า เขื่อนผลิตไฟฟ้ากั้นลำน้ำโขงที่เมืองปากลาย แขวงไซยะบูลี จะเป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่โตที่สุดใน สปป.ลาว ใหญ่กว่าและใช้เงินลงทุนก่อสร้างมากกว่าเขื่อนน้ำเทิน 2 ในภาคกลางของประเทศ
       
        บริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจากจีน 2 ราย คือ Sinohydro Corp กับ China National Electronics Import and Export Corp ได้ทำบันทึกช่วยความจำเพื่อความเข้าใจฉบับหนึ่งกับทางการลาวในวันจันทร์ (11 มิ.ย.) ที่ผ่านมา เพื่อเริ่มสำรวจและศึกษาความเป็นไปได้ โครงการดังกล่าว
       
        เมืองปากลายอยู่ตอนใต้ของแขวงไซยะบูลีใกล้กับชายแดน จ.เลยของไทย อันเป็นจุดที่เส้นทางไหลของแม่น้ำโขงยังอยู่ในดินแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
       
        เขื่อนปากลายจะต้องใช้เงินลงทุนถึง 16.2 ล้านล้านกีบ หรือประมาณ 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ มีกำลังติดตั้งขนาด 1,320 เมกะวัตต์ สำนักข่าวสารปะเทดลาว (ขปล.) รายงานเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดี (14 มิ.ย.) โดยอ้างคำกล่าวผู้บริหารบริษัทซิโนไฮโดร
       
        "นี่เป็นโครงการพัฒนาการไฟฟ้าพลังน้ำของรัฐบาล ที่ได้มีแผนการสร้างขึ้นเพื่อปั่นไฟฟ้า เพื่อสนองความต้องการใช้ภายในประเทศและเพื่อส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน" นี่เป็นข้อความในตอนหนึ่งของคำแถลงที่ออกมาหลังการเซ็นบันทึกฯ
       
        ปี 2536 ประเทศไทยซื้อไฟฟ้าจากลาวเพียง 1,500 เมกะวัตต์ และ เพิ่มขึ้นเป็น 5,000 เมกะวัตต์ เมื่อสิ้นปี 2549 คำแถลงฉบับเดียวกันระบุ
       
        สำนักข่าวของทางการลาวกล่าวว่า ถ้าหากการศึกษาความเป็นไปได้ประสบความสำเร็จ บริษัทจากจีนจะได้รับสัมปทานผลิตไฟฟ้าในโครงการเขื่อนปากลายเป็นระยะเวลา 30 ปี รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการก่อสร้างด้วย
       
        เขื่อนปากลายกำลังจะเป็นเขื่อนกั้นลำน้ำโขงแห่งที่ 3 ในดินแดนลาว ถัดจากเขื่อนดอนสะหง ในเขตเมืองโขง แขวงจำปาสัก ทางตอนใต้สุดของประเทศ ที่กำลังอยู่ระหว่างการสำรวจศึกษาโดยบริษัทเอกชนจากมาเลเซีย กับ เขื่อนกั้นลำน้ำโขงอีก 1 แห่งในช่วงไซยะบูลี-หลวงพระบาง
       
        บริษัทผลิตไฟฟ้าน้ำเทิน 2 (Nam Theun 2 Power Co) กำลังเร่งการก่อสร้าง เขื่อนน้ำเทิน 2 ใน แขวงคำม่วนของลาว โดยมีกำหนดเริ่มปั่นไฟในปี 2553 และส่งไฟฟ้าเข้าสู่ระบบของไทยเป็นปริมาณ 5,600 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี (GWh) ที่เหลืออีกราว 300 กิกะวัตต์ชั่วโมงต่อปีจะใช้ในประเทศ
       
        การก่อสร้างเขื่อนน้ำเทิน 2 เริ่มมาตั้งแต่เดือน พ.ค.2548 บริษัทฯ ยืนยันว่าจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า ส่งจำหน่ายให้แก่ประเทศไทยได้ตามเวลาที่กำหนด
       
        บริษัทไฟฟ้าฝรั่งเศส (Electricite du France Internationale) ถือหุ้น 35% ในบริษัทไฟฟ้าน้ำเทิน 2 อีก 25% ถือโดยรัฐบาลลาว ที่เหลืออีก 25% ถือโดย บมจ.ผลิตไฟฟ้าของไทย กับ อีก 15% เป็นของ บมจ.อิตาเลี่ยนไทยดีเวลลอปเมนต์ จากไทย
       
        น้ำเทิน 2 ได้กลายเป็นโครงการเขื่อนผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในลาวมีกำลังติดตั้งขนาด 1,070 เมกะวัตต์ ด้วยเงินลงทุนราว 1,450 ล้านดอลลาร์ โดยมีธนาคารโลกเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้
       
        ตามข้อมูลของธนาคารโลก รัฐบาลลาวจะมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเขื่อนน้ำเทิน 2 เฉลี่ยปีละ 30 ล้านดอลลาร์ตลอดช่วง 10 ปีแรก และ เพิ่มขึ้นเป็นปีละ 110 ล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2563-2577 ตลอดอายุสัมปทาน
       
        อย่างไรก็ตามหลายท้องถิ่นในลาวยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากระบบสายส่งยังไปได้ไม่ทั่วถึง รวมทั้งในแขวงไซยะบูลี ซึ่งปัจจุบันส่วนหนึ่งใช้ไฟฟ้าจากเขื่อนน้ำงึม 1 ในแขวงเวียงจันทน์ อีกส่วนหนึ่งต้องกลับคืนจากประเทศไทย 15 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี.

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา