eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ใบแถลงข่าว  องค์กรเครือข่ายแม่น้ำพม่า (Burma Rivers Network) 15 มิถุนายน 2554

โครงการสร้างเขื่อนใน พม่าปะทุความขัดแย้งรุนแรง

การสู้รบที่เกิดขึ้นเมื่อไม่ นานมานี้ใกล้กับจุดสร้างเขื่อนเดพายินและเขื่อนฉ่วยหลี่ ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศพม่าชี้ให้เห็นว่า การเสริมกำลังของกองทัพพม่าเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับโครงการก่อ สร้างเขื่อนของรัฐบาลจีนนั้น จะยิ่งทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้น

การปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารพม่าและ กองกำลังเอกราชคะฉิ่น (Kachin Independence Organization (KIO)) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบริเวณจุดสร้างเขื่อนเดพายิน 1 และ เดพายิน 2 ที่ดำเนินการโดยบริษัท Datang ของรัฐบาลจีน เป็นการฉีกสนธิสัญญาหยุดยิงที่ทำไว้เมื่อ 17 ปีก่อนลงอย่างสิ้นเชิง การสู้รบครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่ประชาชนว่า 2,000 คนต้องอพยพหนีตาย ไปยังชายแดนจีน

กองทัพพม่าได้ส่งทหารหลายร้อยนายเข้า ไปประจำการเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่โครงการสร้างเขื่อนเดพายิน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับฐานทัพของ KIOล่าสุดการสู้รบได้ขยายวงกว้าง มีรายงานว่าเมื่อว่านี้ได้เกิดการปะทะกันหลายครั้งใกล้กับเขื่อน ฉ่วยหลี่ 1 ทาง ตอนเหนือของรัฐฉานด้วยเช่นกัน

ในรัฐคะฉิ่นเพียงแห่งเดียวมีแผนการ ก่อสร้างเขื่อนขนาดยักษ์ถึง 9 แห่งที่ดำเนินการโดยบริษัทของรัฐบาลจีน ได้แก่ เขื่อนมิตซง บนต้นน้ำอิระวดี

การสู้รบใกล้กับโครงการก่อสร้าง เขื่อนเดพายินเกิดขึ้นหลังจาก KIO ได้ส่งสาส์นเตือนไปยังรัฐบาลจีนถึงสงครามกลางเมือง ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีการก่อสร้างเขื่อนมิตซง ซึ่งการเรียกร้องให้ระงับโครงการดังกล่าวจากองค์กรต่างๆ หลายภาคส่วนกลับถูกเพิกเฉย

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างเขื่อนขนาดยักษ์ได้ส่งผลกระทบด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล ขณะที่ไฟฟ้าที่ผลิตได้ส่วนใหญ่จะถูกส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านและใช้ ในกองทัพ นอกจากนี้ โครงการก่อสร้างเขื่อนซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของชนกลุ่มน้อย ยังเป็นช่องทางการขยายกำลังไปยังพื้นที่ดังกล่าวได้อีกด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทหารพม่ากองพันราบเบาที่ 423 ได้เข้าไปประจำการเพื่อรักษาความปลอดภัยในจุดก่อสร้างเขื่อนหยั่ว ติ๊ด ในเขตรัฐคะเรนนี ซี่งบริษัท Datang มี โครงการก่อสร้างเขื่อนบนแม่น้ำสาละวินและแม่น้ำสาขาหลายโครงการใน รัฐคะเรนนี ขณะที่กลุ่มต่อต้านติดอาวุธมีการเคลื่อนไหวพร้อมรับสถานการณ์ใกล้ กับพื้นที่ดังกล่าว โดยมีการโจมตีรถบรรทุกเครื่องมือก่อสร้างเขื่อนเมื่อเดือนธันวาคม 2553

การจู่โจมกองกำลังรัฐฐาน-เหนือ (Shan State Army-North) หลายครั้งใกล้บริเวณหนองผาดำ ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ในรัฐฉาน ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนมาเป็นเวลากว่า 3 เดือน เมื่อเดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าเทคนิคของจีนได้หายตัวไปในจุดสร้างเขื่อนท่าซางบนแม่น้ำสา ละวิน ด้านกองทัพพม่าได้ส่งกำลังทหาร 3 กองพันเพื่อเข้าค้นหาและเสริมความปลอดภัยในจุดดังกล่าว

รากเหง้าปัญหาความขัดแย้งใน พม่าไม่ได้ถูกหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง นอกจากการสร้างรัฐบาลใหม่ ประเทศยังคงตกอยู่ภายใต้การบริหารที่ย่ำแย่โดยรัฐบาลเผด็จการ

โครงการสร้างเขื่อนขนาดยักษ์ เหล่านี้มีแต่จะเพิ่มความขัดแย้งให้ทวีความรุนแรงมากขึ้น ขณะที่ประชาชนกลับไม่ได้รับประโยชน์แต่อย่างใดจาย จาย ผู้ประสานงานองค์กรเครือข่ายแม่น้ำพม่า (Burma Rivers Network) กล่าว

ติดต่อ ข้อมูลเพิ่มเติม
จายจาย 088 415 4386
www.burmariversnetwork.org

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา