eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

แถลงการณ์ คณะกรรมการคัดค้านเขื่อน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

ประณามปลอดประสพ อย่าดื้อ เอาแต่ใจตัวเอง หัดรับฟังชาวบ้านบ้าง

หากคิดว่ามีอำนาจ ไม่ฟังเสียงชาวบ้าน ก็สร้างเลย

ไม่ต้องมาประชาวิจารณ์ ศึกษาผลกระทบจอมปลอม ให้สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดิน

                จากการที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี ได้เดินมาตรวจราชการที่จังหวัดแพร่ และยืนยันว่าสร้างแน่ เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียรติมาก ทั้งที่โครงการเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง ยังไม่มีการศึกษาความเป็นไปได้ ไม่มีการศึกษาผลกระทบทั้งทางด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังไม่มีการศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรค 2

                นอก จากนี้นายปลอดประสพ ยังได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมประชุมที่ศาลากลางจังหวัดแพร่ด้วยว่า ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ และชาวจังหวัดแพร่ เร่งทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้คัดค้านซึ่งมีจำนวนน้อยนิด อันเป็นการส่งสัญญาณให้จัดการกับกลุ่มผู้คัดค้าน เหมือนที่เคยปลุกระดมเสื้อแดงไปเก็บกวาดขยะที่เชียงใหม่มาแล้ว การกระทำเยี่ยงนี้เป็นการใช้เสียงส่วนใหญ่บีบบังคับให้เสียงส่วนน้อยต้องยอม รับในสิ่งที่ไม่เป็นธรรม

                คณะกรรมการคัดค้านเขื่อน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ขอประณามการกระทำของนายปลอดประสพ และขอเตือนว่า อย่าคิดว่าตนมีอำนาจแล้วจะทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ บ้านเมืองมีขื่อมีแปร ไม่ใช่จะใช้เสียงส่วนใหญ่ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องได้

                ทั้งที่คณะกรรมการคัดค้านเขื่อนฯ ได้เสนอทางออกให้ถึง 12 ข้อ ซึ่งสามารถแก้ไขน้ำท่วมน้ำแล้งได้อย่างยั้งยืน กระทบต่อป่าไม้ สิ่งแวดล้อม และชุมชน น้อยกว่าเขื่อนขนาดใหญ่ อย่างเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง ทำไมไม่ทำ หรือมันไม่ได้กินป่าสักทอง หรืองบประมาณมันน้อยเกินไปหรือย่างไร

                คณะกรรมการคัดค้านเขื่อนฯ ขอยืนยันว่าแม้พวกเรามีจำนวนน้อยเพียง 1,000 ครัวเรือน เราก็จะยืนยันคัดค้านเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่างสืบต่อไป เพราะมันคือเขื่อนแก่งเสือเต้นแยกออกเป็น 2 เขื่อน และที่สำคัญมันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งลุ่มน้ำยมไม่ได้ เช่น น้ำที่ท่วมกรุงเทพปี 2554 มีปริมาณถึง 20,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (สองหมื่นล้าน) ขณะที่เขื่อนยมบนเขื่อนยมล่างจุน้ำได้เพียง 666 ล้านลูกบาศก์เมตร (หกร้อยหกสิบหกล้าน) อีกทั้งยังทำลายป่ากว่า 30,000 ไร่ (สามหมื่นไร่) ซึ่งในนั้นยังเป็นผืนป่าสักทองธรรมชาติใจกลางอุทยานแห่งชาติแม่ยม จ.แพร่ อีกด้วย

                ส่วนการปลูกต้นไม้นั้น นายปลอดประสพอ้างว่าจะปลูกต้นไม้คืนให้ครบ 30,000 กว่า ไร่นั้น คงเป็นการโม้โอ้อวดตามคารมนักการเมือง จะหาที่ดินที่ไหนมาปลูก เพราะเป็นที่อุทยานแห่งชาติอยู่แล้ว อย่ามาตัดป่าแล้วทำท่าปลูกสร้างภาพก็ยิ่งจะเสียหายมากกว่าเดิม และคงไม่มีทางเป็นป่าได้เพราะป่ามีพันธุ์พืชนานาชนิด มีความหลากหลายเกื้อกูลกัน เราจึงไม่เชื่อนำยาของนักการเมืองที่ดีแต่ปาก แน่จริงกลับไปแก้ไขปัญหาเขื่อนที่สร้างไปแล้วให้ได้ก่อน กลับไปปลูกต้นไม้แทนป่าที่ถูกน้ำท่วมไปจากการสร้างเขื่อนที่ผ่านมาให้ได้ ก่อนแล้วค่อยมาว่ากัน

                ท้ายสุด คณะกรรมการคัดค้านเขื่อนฯ ขอเรียกร้องให้ประชาชนคนทั้งชาติ จับตาติดตามตรวจสอบพฤติกรรมนักโกงบ้านกินเมือง ทำลายป่า ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ทำลายป่าสักทอง ผลาญงบประมาณแผ่นดินไม่พอ ยังกู้เงินอนาคตของแผ่นดินมาผลาญกันโดยอ้างเสียงส่วนใหญ่ พฤติกรรมเยี่ยงนี้จึงสมควรได้รับการขนานนามว่า "ปลอดประสพ นรกสำหรับสิ่งแวดล้อม"

ด้วยจิตรคารวะ

คณะกรรมการคัดค้านเขื่อน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

22 กรกฎาคม 2556 ณ วัดดอนชัย ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา