eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 
กลุ่มต้าน“แก่งเสือเต้น”
จับผู้สมัครนายก อบต.ขึ้นแท่นสาบานร่วมต้านรัฐสร้างเขื่อน

ผู้จัดการ ออนไลน์  25 กค 48

พร่-คนสะเอียบจับผู้สมัคร อบต.สาบานหากหลงผลประโยชน์สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นขอให้มีอันเป็นไป ระดมปราชญ์ชาวบ้านสาปแช่งรัฐสร้างเขื่อ

รายงานข่าวจากจังหวัดแพร่แจ้งถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น อ.สอง จ.แพร่ว่า ล่าสุดกลุ่มชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง ร่วม 1,000 คนได้รวมตัวกันที่ขื่อบ้าน หรือหอแดง บริเวณประกอบพิธีตามความเชื่อของคนในท้องถิ่น เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 48 ที่ผ่านมา เพื่อแสดงพลังต่อต้านการผลักดันสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่พยายามจะดำเนินการโดยปกปิดคนในชุมชน

การชุมนุมครั้งนี้มีแกนนำชาวบ้านจากหลายรุ่นเข้าร่วม โดยเฉพาะนายเส็ง ขวัญยืน และตัวแทนจากกลุ่มเยาวชนคือนางสาวสุทิน ศรีคำภา แกนนำกลุ่มตะกอนยม เข้าร่วมเวทีประท้วงในครั้งนี้ด้วยซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้แนวทางประท้วงด้วยกฎเหล็กจากวัฒนธรรมชุมชน โดยให้ผู้เฒ่าผู้แก่ ปราชญ์ของชุมชนร่วมกันสาปแช่งผู้ที่สนับสนุนให้มีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

โดยเฉพาะรัฐบาลชุดปัจจุบันที่เริ่มผิดสัญญาต่อชาวบ้าน ที่มีการรับปากว่าจะไม่สร้างเขื่อนจนชาวสะเอียบเทคะแนนให้เขต 2 จ.แพร่ ได้ ส.ส.จากพรรคไทยรักไทยเป็นสมัยแรก เป็นการผิดคำพูดอย่างร้ายแรงทำให้ชาวบ้านรวมตัวกันสาปแช่งให้มีอันเป็นไป
นอกจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เชิญผู้สมัครนายก อบต.สะเอียบทั้ง 3 คนได้แก่นายภิญโญ ชมภูมิ่ง, นายแต๋ง อินทา และนายอุดม ศรีคำภา ขึ้นกล่าววิสัยทัศน์ แสดงจุดยืนต่อการต้านเขื่อนแก่งเสือเต้น

หลังจากนั้นได้ให้ทั้งสามคนกล่าวสาบานต่อขื่อบ้านและผีประจำหมู่บ้านหรือเจ้าพ่อหอแดง ที่ชาวบ้านนับถือ ถ้าใครผิดคำพูดเหมือนรัฐบาลเมื่อได้เข้าไปรับตำแหน่งจะมีอันเป็นไป หลังจากนั้นกลุ่มชาวสะเอียบได้ร่วมกันกล่าวคำประกาศเจตนารมณ์ พิทักษ์ป่าสักทอง ปกป้องแผ่นดินเกิด และคัดค้านการสร้างเขื่อน

นายอุดม ศรีคำภา กล่าวว่า สาเหตุที่ชาวบ้านต้องออกมารวมตัวแสดงพลังเนื่องจากยังมีกลุ่มคนที่มีอำนาจ ทางการเมืองยังคิดสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นโดยยกเอาปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง ในลุ่มน้ำยมขึ้นมาเป็นข้ออ้าง

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลักดันได้แก่กลุ่มหอการค้าในจังหวัดแพร่ สุโขทัย พิษณุโลก และกลุ่มนายทุนที่เคยกว้านซื้อที่ดินเพียงเพื่อหวังผลประโยชน์ค่าชัดเชยกับโครงการก่อสร้าง ทั้งๆ ที่โครงการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นกำลังอยู่ระหว่างการชะลอโครงการตามมติ ครม.เมื่อปี 2540 รวม 5 เขื่อนในประเทศไทย

แต่เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2548 เมื่อคราวการประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดพะเยา มีกลุ่มหอการค้าผลักดันให้สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นอีกครั้ง และรัฐบาลก็กำหนดเวลา 6 เดือนเพื่ออนุมัติสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

---------------------------------------------------------------------------------

3 ผู้สมัคร นายก อบต. สะเอียบ  ขึ้นเวทีร่วมต้าน "แก่งเสือเต้น"
 

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ในการชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นของชาวบ้านสะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมเปิดเวทีให้ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)สะเอียบ เข้าร่วมเวที คือ นายภิญโญ ชมภูมิ่ง, นายแต๋ง อินทา และ นายอุดม ศรีคำภา โดยทั้ง 3 ยืนยันว่า ได้ร่วมกับชาวบ้านคัดค้านการก่อสร้างโครงการมาโดยตลอด และจะไม่ให้ก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นในพื้นที่อย่างแน่นอน รวมทั้งสาบานว่า หากผิดคำพูดขอให้มีอันเป็นไป และทำมาค้าขายไม่ได้

นายอุดมกล่าวว่า กลุ่มคนที่มีอำนาจทางการเมืองยังคิดสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น โดยยกปัญหาน้ำท่วม,ภัยแล้งขึ้นมาอ้าง โดยเฉพาะกลุ่มหอการค้า จ.แพร่ สุโขทัย พิษณุโลก และกลุ่มนายทุนที่กว้านซื้อที่ดินโดยหวังค่าชดเชยจากการก่อสร้าง พยายามผลักดันโครงการ ทั้งๆ ที่มีมติคณะรัฐมนตรีปี 2540 ชะลอการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น แต่รัฐบาลกลับอนุมัติให้สร้างโครงการในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.พะเยา ที่ผ่านมา

"ตลอด 16 ปี ที่ผ่านมา ผมทุ่มเทชีวิตและจิตใจต่อสู้คัดค้านโครงการมาโดยตลอด และผมไม่เคยท้อถอย ไม่เกรงกลัวอำนาจใดๆ หากยังมีชีวิตอยู่จะต่อสู้ไม่ให้สร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นขึ้นอย่างแน่นอน" (กรอบบ่าย)

--------------------------------------------------

ชาวแพร่ชุมนุมย้ำเจตนารมณ์ค้านสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น
 
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 24 กรกฎาคม 2548 17:59 น.
กลุ่มชาวบ้านในตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ กว่า 200 คน ชุมนุมคัดค้านการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นในพื้นที่ โดยเรียกร้องรัฐบาลตัดสินใจให้ชัดเจนเกี่ยวกับการสร้างเขื่อน เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งในพื้นที่ลุ่มน้ำยม พร้อมกันนี้ กลุ่มชาวบ้านยังออกแถลงการณ์คัดค้านและชี้ให้เห็นผลกระทบจากการสร้างเขื่อน โดยเสนอให้สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กแทน ทั้งนี้ ก่อนที่ชาวบ้านจะแยกย้ายกันกลับยังย้ำว่าจะไม่อพยพออกจากพื้นที่ แม้รัฐบาลตัดสินใจสร้างเขื่อน
 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา