eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

นายกฯ หนุนแนวคิดสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น

ข่าว INN News 25 กพ. 51  http://www.innnews.co.th/politic.php?nid=91440

นายกฯ เรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อชี้แจงนโยบายรัฐบาล เน้นระบบขนส่งมวลชน-รถไฟ-น้ำ-เศรษฐกิจ มั่นใจรัฐบาลอยู่ถึง 4 ปี ขณะเดียวกันหนุนแนวคิดสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น เยียวยา ขรก.ที่ถูกโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรมในช่วงยึดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (25 ก.พ.) นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เป็นประธานการประชุมชี้แจงนโยบายของรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐ โดยมีข้าราชการระดับสูง ผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมรับฟังอย่างพร้อมเพรียง โดยนายกรัฐมนตรีได้ใช้เวลาในการชี้แจงนโยบายดังกล่าวนานกว่า 2 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ก่อนที่นายสมัคร จะชี้แจงนโยบาย ได้กล่าวตำหนิรัฐมนตรี และข้าราชการ ที่ลุกขึ้นยืนแสดงความเคารพพร้อมกันในขณะที่ตนเองเดินเข้าห้องประชุมว่า ขอให้ระมัดระวังเรื่องการแสดงความเคารพที่มากเกินเหตุ เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยโดนแบบนี้จนถูกกล่าวหาถึงการแสดงความเคารพต่อนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนกับเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ควรระมัดระวังด้วย เช่น กรณีที่มีฝนตกแดดออก หากจะกางร่มให้นายกรัฐมนตรี ก็ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะร่มที่มีด้ามยาว เขาจะกางให้เฉพาะเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ซึ่งอาจจะทำให้นายกรัฐมนตรีต้องซวยโดนชี้หน้าด่า ส่วนรัฐมนตรีคนอื่น ๆ ก็ขอให้ระมัดระวังเรื่องนี้ด้วย

นายสมัคร กล่าวชี้แจงนโยบายรัฐบาล โดยมีใจความสำคัญเรื่องหลัก ๆ 4 เรื่อง คือ 1.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ และปริมณฑล 2.ระบบขนส่งรถไฟทั่วประเทศ 3.ระบบน้ำ และ 4.ระบบเศรษฐกิจในภาพรวม

สำหรับระบบขนส่งกรุงเทพฯ และปริมลฑล นั้น นายสมัคร ยังคงเน้นย้ำถึงการก่อสร้างระบบรถไฟฟ้า 8 สาย 8 แฉก โดยเชื่อว่า ระบบขนส่งอย่างนี้มีประโยชน์หลายทาง สามารถสร้าง 4 ทิศ จะได้ใช้งานภายใน 3 ปี โดยรัฐบาลชุดนี้จะอยู่ถึง 4 ปี อีก 3 ปีครึ่ง ทำไม่ได้ให้มันรู้ไป ทั้งนี้ มีแนวคิดที่จะให้บริษัทเอกชนเข้าร่วมประมูลให้ได้ 7 บริษัท โดยร่วมกันทำทุกทิศทาง ถึงราคาจะแพงแต่ได้เนื้องาน ไม่ใช่คิดแต่เพียงจะเอาถูก ๆ ให้บริษัทเดียวทำ 7 ท่อน เพราะช้า และไม่ได้งานด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการพัฒนาระบบรถไฟไทยว่า จะไม่แตะต้องรางเก่า แต่จะวางรางใหม่ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าเดิม เ พราะใช้หมอนหนุนเป็นคอนกรีต และเอารถไฟขบวนเก่าออกจากราง นำขบวนใหม่ที่มีคุณภาพมากกว่ามาใช้ การเดินทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จาก 12 ชั่วโมง จะเหลือ 6 ชั่วโมง ขอฝากการรถไฟแห่งประเทศไทย และกระทรวงคมนาคม ว่าจะเสียเงินเท่าไรก็จะทำ

นายสมัคร ยังกล่าวถึงเรื่องการพัฒนาระบบน้ำว่า ระบบเขื่อนต่าง ๆ ของประเทศไทย ที่มีอยู่เดิมเป็นประโยชน์มาก อย่างไรก็ตาม การสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นที่โดนขัดขวางสามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 1,200 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำประโยชน์ได้หลายด้าน ทั้งยังป้องกันน้ำท่วม แต่ถูกปลุกระดมขัดขวาง โดยเอาเรื่องไม้สักทอง 500 ต้น มาอ้าง ทั้งที่ตอนนี้ไม่มีแล้ว เอารัฐธรรมนูญมาอ้าง พูดกันจะเป็นจะตาย ขอรับประกันว่า ถ้าสร้างจริง ๆ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจะได้รับผลตอบแทนจริง ๆ นโยบายทั้งหลายเหล่านี้จะเป็นไปได้อย่างไรนั้น ตนจะไปฟังความอีกทีหนึ่งก่อน แล้ววันอาทิตย์ที่จะถึงนี้จะเล่าให้ฟังในรายการสนทนาประสาสมัคร

นายสมัคร กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบายการปราบปรามยาเสพติดอย่างเด็ดขาดของรัฐบาลวันนี้ ถูกแปลความว่าเป็นนโยบายฆ่าตัดตอน จึงตกใจกันใหญ่ สหประชาชาติก็เข้ามาสอบถามว่า สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีผู้เสียชีวิต 2,500 ศพ พอมารัฐบาลนายสมัคร จะฆ่ากันตายถึง 5,000 ศพ เลยอย่างนั้นหรือ มันจะบ้ากันไปใหญ่แล้ว

นอกจากนี้ นายสมัคร ยังเน้นย้ำถึงข้าราชการที่ได้รับผลกระทบจากการโยกย้ายไม่ได้รับความเป็นธรรมสมัยรัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจว่า จะเยียวยา แต่ไม่ใช่การฟื้นฝอยหาตะเข็บ ยอมรับว่าจะปล่อยให้เป็นไปตามคนที่ยึดอำนาจวางเอาไว้ไม่ได้ รัฐบาลที่เข้ามาจากการเลือกตั้ง จะเข้ามาปรับปรุงให้เข้าที่เข้าทาง

“การยึดอำนาจที่ผ่านมา ถือเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งจะไม่กล่าวหาใคร รวมทั้งจะไม่มีการล้างแค้นเช็กบิล ทุกอย่างจบแล้ว ขีดเส้นใต้ 2 เส้น เดินหน้ากันต่อเพื่อบ้านเมืองของเรา ถ้ามีข้าราชการทำสกปรกก็มาบอกนายกรัฐมนตรีก่อน แต่ถ้านายกรัฐมนตรีเอาด้วย ก็ไปบอกคนอื่น ให้ตกลงกันให้ไล่มันออกไป บอกให้ยุบสภาฯ แล้วเลือกตั้งใหม่ หนทางเป็นอย่างนี้ บ้านเมืองก็จะมีความเจริญเดินหน้าต่อ” นายสมัคร กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ตนได้รับการเลือกตั้งเข้ามา ถ้าสื่อมวลชนจะดูหมิ่นดูแคลนก็ขอให้พวกเราดูเองก็แล้วกัน ถ้าอยากจะดูแคลนใคร เอาไว้ในใจ จะได้ไม่ต้องบาดหมางน้ำใจกัน เพราะทำงานกับพวกเดียวกันอยู่ ถ้าทำดีก็ไม่ต้องสนับสนุนออกนอกหน้า ไม่ต้องเชียร์

“คนเป็นหัวหน้ารัฐบาล คนจ้องจะด่าเรื่อย นายสมัคร จะพูดอย่างนั้นอย่างนี้ ผมไม่ใช่นักประนีประนอม แต่ทำความเข้าใจกับทุกคนที่ผมสนทนาด้วย และทำความเข้าใจปัญหาของคนที่ผมสนทนาด้วย และจะปฏิบัติเท่าที่จะทำได้ และถ้าทำไม่ได้จะอธิบายว่า ทำไม่ได้เพราะอะไร เหมือนวันนี้ที่ผมเอานโยบายมาแปรเป็นรายละเอียดตรวจสอบท่านทั้งหลาย ว่าท่านคิดจะทำกับเราได้หรือไม่ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ แต่ถ้าได้โปรดสนับสนุน ต่อไปนี้ก็ถึงเวลาทำงาน” นายสมัคร กล่าว

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา