eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ใบแจ้งข่าว

หมู่บ้านแม่มูนมั่นยืน 2 และ 3 อ่างเก็บน้ำเขื่อนราษีไศล
วันที่ 27 พฤษภาคม 2543

มช.เยี่ยมราษีไศล ให้กำลังใจคนจน ร้องรัฐบาลเลิกลอยตัวเหนือปัญหา และใส่ร้ายประชาชน ลงมาแก้ไข ดูข้อเท็จจริงได้แล้ว ขณะที่ระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ

ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ-วันที่ 27 พฤษภาคม 2543 ระดับน้ำภายในหมู่บ้านยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย แม้จะมีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน บานละ 5 เซ็นติเมตรก็ตาม เนื่องมาจากภาวะฝนตกหนักในหลายวันที่ผ่านมา ทำให้น้ำจากที่สูงเหนือเขื่อนต่างไหลลงมารวมกันที่นี่ ทั้งหมด ประกอบกับทางเขื่อนเปิดประตูระบายน้ำในขนาดที่แคบมาก จึงทำให้น้ำยังระบายไม่ทัน ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่นานอกอ่าง เช่นเดิม จนไม่สามารถที่จะทำนาได้ แม้ฝนจะหยุดตกไปหลายวันแล้วก็ตาม

สำหรับกิจกรรมภายในหมู่บ้านแม่มูนมั่ยืน 2 และ 3 ขณะนี้ระดับน้ำถึงระดับหน้าอกแล้ว ระดับน้ำประมาณ 1.30 เมตร แต่ชาวบ้าน ประมาณ 150 คนยังคงปักหลักยู่ที่หมู่บ้าน และมีกิจกรรมเข้าแถวเคารพธงชาติ สวดมนต์ไหว้พระ และกิจกรรมแผ่เมตตาไปยังนายก ชวน ทุกเช้า โดยในเช้านี้ เนื่องจากระดับน้ำขึ้นสูงมาก คนเฒ่าคนแก่หลายคนไม่สามารลงน้ำได้ ต้องทำกิจกรรมกันบนศาลา และบน เรือแทน แต่ยังคงมีอาสาสมัครที่จะลงไปทำกิจกรรมในน้ำ โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการส่งพลังใจไปทางน้ำ และในวันนี้ นักศึกษา จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มาร่วมกิจกรรมด้วย หลังจากที่ได้มาเยี่ยมให้กำลังใจ

นายศรยุทธ์ เอี่ยมเอื้อยุทธิ์กล่าวว่า เราทราบข่าวว่าพี่น้องราษีไศลที่มาชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมอยู่นี่ไม่ได้รับความสนใจและการ ดูแลจากรัฐบาลแม้แต่น้อย และได้ข่าวมาตลอดว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังบิดเบือนข้อเท็จจริงและปัญหาของเขื่อนราษีไศลทั้งหมด จึงได้ ลงมาดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เห็นว่าพี่น้องที่นี่ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากจากเขื่อนราษีไศล ไม่มีใครจะมานั่งทนตากแดดตาก ฝนโดยที่ตัวเองไม่ได้เดือดร้อนจริงหรอก เราเห็นว่ารัฐบาลต้องเลิกลอยตัวอยู่เหนือปัญหาได้แล้ว ลงมาดูเสียว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ไม่ต้องบิดเบือนประเด็นใส่ร้ายชาวบ้านอีกต่อไปแล้ว เพราะไม่เกิดประโยชน์ใดๆเลย รังแต่จะนำพาปัญหาให้รุนแรงมากยิ่งขึ้น เรื่อยๆ

“ต้องเลิกบิดเบือนข้อเท็จจริงใส่ร้ายชาวบ้านได้แล้ว ลงมาดูเสียว่าปัญหาข้อเท็จจริงมันเป็นอย่างไร ชาวบ้านถึงต้องเลือกวิถีทางในการ ระบายน้ำออก”

สถานการณ์ที่เขื่อนราษีไศล นายสมเกียรติ เจือจาน ได้แถลงว่า ขณะนี้ปัญหาน้ำท่วมนานอกอ่างซึ่งเกิดจากการกักเก็บน้ำของเขื่อนราษี ไศลที่เก็บไว้มากเกิน ส่งผลความเดือดร้อนไปทั่ว พี่น้องที่อยู่ทางท้ายเขื่อนก็ประสบกับปัญหาความเดือดร้อนจากน้ำที่มากเกินไป ในขณะเดียวกันทางเขื่อนก็บอกว่า ปล่อยน้ำไม่ได้เพราะจะท่วมพี่น้องที่อยู่ท้ายเขื่อน ทั้งที่ตามความเป็นจริงแล้ว จะไม่ท่วม เพราะทุกปี ปล่อยมากกว่านี้ก็ไม่ท่วม และอีกอย่างคือตลิ่งอยู่สูงมาก แต่เขื่อนก็ยังแถลงเช่นนี้อยู่ตลอดมา

“ซึ่งก็พอจะอนุมานเอาได้ว่า ปล่อยน้ำก็ท่วม ไม่ปล่อยน้ำก็ท่วม อย่างนี้แสดงว่าเขื่อนนี้ไม่มีระบบการจัดการน้ำที่ดีใช่หรือไม่ บอกว่า เขื่อนจะมาช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ แต่นี่ กลับนำน้ำไปท่วมนาชาวบ้านอีก แล้วอย่างนี้จะเก็บน้ำไว้ให้มีประโยชน์อะไรการจัดการน้ำ ของเขื่อนก็แย่มาก เก็บน้ำอย่างไร ให้น้ำท่วมนาชาวบ้านจนหมดอย่างนี้ เรียกร้องไป ก็ไม่มีใครมาช่วยเหลือ ถ้าเป็นเช่นนี้ก็เลิกเก็บน้ำ เถิดครับ”

ในวันเดียวกันชาวหมู่บ้านแม่มูนมั่นยืน 2 และ 3 ทั้งที่กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนราษีไศล และที่เขื่อนปากมูล ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพสวด อภิธรรมศพ พ่อโฮม ไชยยงค์ นักรบสามัญชน ที่ต้องมาเสียชีวิตลงระหว่างการชุมนุมด้วย โดยในพรุ่งนี้จะได้มีการทำพิธีลอยอังคาร พ่อโฮม ที่เขื่อนราษีไศลด้วย

นางสาวสุภาพร นิภานนท์ เจ้าหน้าที่เครือข่ายแม่น้ำเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ความเดือดร้อนจากการกัก เก็บน้ำของเขื่อนราษีไศลที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมนานอกอ่างมีความรุนแรงมาก เช่นที่ บ.หนองแห้ว บ.ดงแดง บ.โนนสังข์ ต.ด่าน อ.ราษีไศล และยังมีอีกหลายที่ ซึ่งมีจำนวนถึงกว่า 10,000 ไร่นอกจากนั้นยังได้ทำให้พื้นที่น้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างทำลายไร่นา ป่าบุ่ง ทามจำนวนมาก โดยที่ทางเขื่อนก็ไม่สามารถที่จะระบายน้ำได้ทัน โดยการกล่าวอ้างว่า จะไปทำให้น้ำท่วมท้ายเขื่อนนั้น และท่วมนา ถึง5,000 ไร่นั้น

นางสาวสุภาพร กล่าวว่าต้องขอชี้แจงว่าข้ออ้างที่กล่าวมานั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะจำนวนผู้ที่ทำนาปรังท้ายเขื่อนนั้น มีเพียงพันกว่าไร่ และเป็นการทำนาปรังในพื้นที่ที่อยู่สูงเกินระดับขอบเขตที่น้ำจะท่วมถึงอย่างมาก ดังนั้นการออกมาแถลงว่าจะทำ ให้ท่วมพื้นที่ถึงหมื่นกว่าไร่นั้น จึงไม่เป็นความจริงอย่างเด็ดขาด อนึ่งขณะนี้ทุกท่านสามารถดูข้อมูล แถลงการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นภาษา ไทย และรูปเหตุการณ์ที่ปากมูลและราษีไศลได้ที่ www.searin.atfreeweb.com

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา