eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

"อดิศร" หลุดคดีทุจริตราษีไศล แกนนำสมัชชาคนจนเฮ อัยการหักตร.สั่งไม่ฟ้อง

29 เมษายน 2545    กองบรรณาธิการ ไทยโพสต์

“อดิศร เพียงเกษ” กับแกนนำสมัชชาคนจน ได้เฮ หลุดบ่วงคดีทุจริตเขื่อนราษีไศล

อัยการสั่งไม่ฟ้องรวดเดียว ส่ง ผบ.ตร.ทำความเห็นก่อนคดีเป็นที่ยุติ

นายชัยพร  สว่างวรชาติ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาผู้ดำรง ตำแหน่งทางการเมือง ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่  28  เม.ย. ว่า   คณะทำงาน อัยการในคดีที่ พล.ต.ต.วันชัย  ศรีนวลนัด  รอง ผบช.ก.และพนักงานสอบสวน กองปราบปราม ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสั่งฟ้องนายอดิศร  เพียงเกษ  ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคไทยรักไทย  อดีต รมช.วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและ สิ่งแวดล้อม ร่วมกับนายวีระศักดิ์ พรพิบูลย์ อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดศรี สะเกษ, นายปราโมทย์  นพศิริ ผู้แทนจากสำนักงานอัยการสูงสุด, นายสมบูรณ์  ทองบุราณ, นางผา  กองธรรม, นายศักดิ์สิทธิ์ บัวพัน, นายบุญมี โสภัง, นายไพจิตร ศิลารักษ์ แกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน  ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิ ชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ   ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต  แสวงหา ประโยชน์เพื่อตนเองหรือผู้อื่น  ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ทำเอกสาร รับรองเป็นหลักฐาน ซึ่งข้อเท็จจริงอันเอกสารนั้นมุ่งพิสูจน์ความจริงอันเป็น เท็จ   จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าทุจริตจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวบ้านที่ได้รับผล กระทบจากการก่อสร้างเขื่อนราษีไศล
นายชัยพร  กล่าวว่า  ขณะนี้คณะทำงานอัยการได้พิจารณา สำนวนซึ่งใช้เวลาประมาณ  2 ปี เนื่องจากเอกสารหลักฐานและพยานต่างๆ  มีเป็นจำนวนมาก จำเป็นต้องดูอย่างละเอียดรอบคอบ ตอนนี้เสร็จสิ้นแล้ว และมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมด   และเนื่องจากมีความเห็นสั่งไม่ ฟ้อง ซึ่งแย้งกับพนักงานสอบสวนที่เห็นสมควรสั่งฟ้องนายอดิศรกับพวก   ทำให้ตนต้องส่งสำนวนคดีพร้อมความเห็นไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาว่าจะเห็นชอบหรือเห็นแย้งกับคำสั่งอัยการในคดีนี มีรายงานว่า  ประเด็นการสั่งไม่ฟ้องนายอดิศรนั้น เพราะอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่า การจ่ายเงินชดเชยการสร้างเขื่อนราษีไศลเป็นการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี อีกทั้งการสั่งจ่ายเงินก็มีเอกสารหลักฐานว่าได้จ่ายเงินชดเชยให้ชาวบ้านผู้มี สิทธิ์จริง
สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน  2540  โดยนายอดิศร เสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติเงินชดเชยให้กับชาวบ้าน มีกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผล จากการก่อสร้างเขื่อนราษีไศล โดยในวันที่  7-14  ตุลาคม ได้สั่งให้กรมพัฒนา และส่งเสริมพลังงานทำการจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวบ้าน  1,154  ราย  เป็นเงิน  363 ล้านบาท  เป็นเหตุให้ชาวบ้านที่ไม่ได้รับเงินชดเชยไม่พอใจ และเข้า ร้องทุกข์ต่อกองปราบปรามให้ดำเนินคดีกับนายอดิศรกับแกนนำกลุ่มสมัชชาคน จนที่ได้รับเงินชดเชยดังกล่าว
 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา