eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

เตือนจีนเตรียมระเบิดแก่งน้ำโขง ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ปลา ชี้ไทยเสียประโยชน์เต็ม ๆ

เชียงราย/จีนเตรียมระเบิดแก่งแม่น้ำโขงตั้งแต่เเชียงของถึงเชียงแสน  ระเบิดลึกถึง 3 เมตร  เพื่อให้เรือขนถ่ายสินค้า 500 ตันจากประเทศจีนมาได้  อีไอเอระบุเป็นหินโสโครก   องค์กรสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เตือนผลกระทบเพียบ  ระบบนิเวศน์เกาะแก่งที่ปลาวางไข่  ตลิ่งพัง  น้ำไหลเชี่ยวขึ้น  ไทยมีแต่เสียไม่ได้ประโยชน์   แต่ประชาชนในท้องถิ่นรับรู้น้อยมาก   ระบุจีนมีแผนจะระเบิดแก่งเร็ว ๆ นี้ 

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ประเทศจีนมีโครงการที่จะระเบิดแก่งในแม่น้ำโขงตอนบนและตองล่าง  โดยมีส่วนที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยคือแม่น้ำโขงตอนล่างในเขตประเทศไทย-ลาว  ตั้งแต่สามเหลี่ยมทองคำลงมาในเขต  อ.เชียงแสน  จนถึงอ.เชียงของ   โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากแผนความร่วมมือทางเศรษฐกิจอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง    ประเทศจีนเป็นผู้ผลักดันโครงการดังกล่าวทั้งนี้เพื่อให้สามารถเดินเรือจากเมืองซือเหมา  มณฑลยูนนาของจีนลงมายังแม่น้ำโขงตอนล่าง  ผ่านพม่า  ลาว ไทยไปยังหลวงพระบาง  โดยโครงการดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนจากเอดีบี (ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย)  และองค์กรนานาชาติอีกหลายองค์กรจำนวนเงิน 5.3  ล้านเหรียญสหรัฐ     ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยทำลายระบบนิเวศน์ในลุ่มน้ำโขงแถบอ.เชียงของ  และอ.เชียงแสน   จะทำลายเกาะแก่งอันเป็นที่อยู่อาศัยของพันธุ์ปลา  และส่งผลกระทบต่อชุมชนท้องถิ่นอย่างหนัก

            นายจิรศักดิ์  อินทยศ  แกนนำชาวบ้านจากกลุ่มรักเชียงของกล่าวว่าการระเบิดแก่งครั้งนี้เป็นผลประโยชน์ของประเทศจีน  ขณะที่ประเทศในภูมิภาคทั้งลาว ไทย พม่า  ไม่ได้ผลประโยชน์อะไรเลย  การระเบิดแก่งดังกล่าวเพื่อให้สะดวกกับเรือขนสินค้าขนาดใหญ่ที่มีระวางขับน้ำ 500 ตัน   ขนส่งสินค้าจากประเทศจีนมายังประเทศไทยและภูมิภาค  สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือสินค้าของประเทศจีนทั้งสินค้าอุปโภค-บริโภค  และสินค้าเกษตรของประเทศจีนจะเข้ามาตีตลาดประเทศไทย    เกษตรกรและคนไทยจะเดือดร้อนอย่างแน่นอน  ขณะที่คนท้องถิ่นจะได้รับผลกระทบเมื่อมีการระเบิดแก่งก็จะทำให้น้ำไหลเชี่ยวมากขึ้น  ตลิ่งพังเสียหายหมด

            นายไชยณรงค์  เศรษฐเชื้อ  ผู้ประสานงานเครือข่ายแม่น้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ติดตามปัญหาดังกล่าว กล่าวแสดงความเป็นห่วงต่อโครงการดังกล่าวว่าขณะนี้คนในพื้นที่ยังรู้เรื่องน้อยมาก   ขณะที่พื้นที่ที่จะดำเนินการในอ.เชียงแสนถึงอ.เชียงของนั้นมีระบบนิเวศน์ที่ซับซ้อนมาก  เกาะแก่งที่จะระเบิดนั้นมีพืชน้ำขึ้นอยู่ตามซอกหินอันเป็นที่วางไข่ของปลา  หากระเบิดจะเกิดปัญหาอย่างแน่นอน  ซึ่งตามแผนการของโครงการจะมีการดำเนินการในปลายปีนี้  แต่กระแสข่าวภายในระบุว่าจะมีการเร่งดำเนินโครงการระเบิดหินให้เสร็จภายใน 2-3 เดือนนี้  โดยอีไอเอของโครงการระบุว่าเกาะแก่งดังกล่าวเป็นหินโสโครก  เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือ  ดังนั้นจึงต้องระเบิดทิ้ง 

            ขณะเดียวกันนายไชยณรงค์ได้ชี้ว่าโครงการดังกล่าวไม่มีความจำเป็นใด ๆ เลยกับภูมิภาคนี้  เพราะเรือขนถ่ายสินค้า ซึ่งเป็นเรือขับระวางน้ำขนาด  30-50 ตันที่ใช้ขนถ่ายสินค้าในแถบนี้ก็สามารถใช้ได้แล้ว  ไม่จำเป็นต้องใช้เรือขนาดใหญ่  ซึ่งจะต้องระเบิดลึกถึง 3 เมตร    และเหตุผลอีกประการหนึ่งคือการขนถ่ายสินค้าสามารถใช้เส้นทางถนนได้เนื่องจากถนนในแถบนี้ใช้ได้ทั้งหมด  นอกจากนี้หินที่ได้จากการระเบิดแก่งก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาไปทิ้งที่ไหนอีกด้วย

            ด้านนายอุดร  วงษ์ทับทิม  นักเขียนอิสระที่ติดตามปัญหาในภูมิภาคนี้อย่างใกล้ชิดกล่าวว่าโครงการดังกล่าวมิใช่แค่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์และ สิ่งแวดล้อมเท่านั้น  แต่ยังจะก่อปัญหาระหว่างประเทศตามมาด้วย  เพราะหากระเบิดแก่งจะทำให้กระแสน้ำเชี่ยวขึ้น  มีผลต่อร่องเรือน้ำลึก   ขณะที่ร่องน้ำลึกนี้ถือเป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทย-ลาวก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย   ซึ่งอาจจะมีกรณีพิพาทระหว่างประเทศไทย-ลาวเกิดขึ้นได้ 

            นายเจริญ  สุดนะรัก  ชาวบ้านดอน อ.เชียงของกล่าวว่าตนเองเพิ่งรับทราบข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้  หากจะมีการระเบิดแก่งจริง ๆ  ชาวบ้านจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอนทั้งวิถีชีวิต และสิ่งแวดล้อม  ขณะที่ชาวบ้านนั้นผูกพันกับแม่น้ำโขงมานาน  แต่อย่างไรก็ตามตนเองก็ยังเป็นห่วงว่าชาวบ้านในพื้นที่นั้นรับรูข้อมูลน้อยมาก  ซึ่งคงจะคต้องมีกาารณรงค์ให้รับทราบข้อมูลกันต่อไป

            อนึ่งโครงการระเบิดแก่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระเบิดแก่งและลอกแม่น้ำแม่น้ำหลานซาง (แม่น้ำโขงตอนบน)   มีการวางแผนโครงการมาตั้งแต่ปี 2536  โดยประเทศไทยมีการลงนามกับประเทศจีนในสมัยรัฐบาลชวน  หลีกภัย  ปี 2540   โดยสุเทพ  เทือกสุบรรณเป็นผู้ลงนาม.

ศูนย์ข่าวภาคเหนือ   สำนักข่าวประชาธรรม :  รายงาน

 

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา