eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

จับตาจีนขนเครื่องผลิตไฟฟ้าผ่านไทยลงโขงตุลาฯ

ผู้จัดการออนไลน์  20 กรกฎาคม 2549
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9490000093006&Keyword=%e0%a2%d7%e8%cd%b9

เชียงราย -"จีน"เตรียมลำเลียงอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ อ้อมมหาสมุทรผ่านไทยลงเรือน้ำโขงตุลาคมปีนี้ หวังใช้ติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้าในเขื่อนจิ่งหง กั้นแม่น้ำโขง ขณะที่กลุ่มเครือข่ายแม่น้ำเอเชียฯ จับตาใกล้ชิด พร้อมเร่งศึกษาข้อมูลก่อนกำหนดท่าที เผยจีนมีเป้าหมายสร้างเขื่อนยักษ์ กั้นน้ำโขงถึง 3 เขื่อน เชื่ออนาคตระบบนิเวศน้ำโขงพัง แต่จีนคุมเส้นทางเดินเรือเหนือสามเหลี่ยมทองคำได้เบ็ดเสร็จแน่

นายพัชรดิษฐ์ สินสวัสดิ์ นายด่านศุลกากร อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ในเดือนตุลาคม 49 จีน จะส่งอุปกรณ์การผลิตกระแสไฟฟ้า ที่ใช้ติดตั้งในเขื่อนพลังน้ำกั้นแม่น้ำโขง บริเวณเมืองจิ่งหง ชายแดนตอนใต้ของจีน ผ่านมายังประเทศไทย โดยลำเลียงจากเรือเดินสมุทรจากจีน มาที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และนำขึ้นรถบรรทุก 18 ล้อ และรถบรรทุกอีกหลายขนาด เดินทางมาตามถนนถึงท่าเรือเชียงแสน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อลำเลียงอุปกรณ์ลงเรือสินค้าจีน ก่อนที่จะล่องขึ้นไปตามแม่น้ำโขง ตอนเหนือของสามเหลี่ยมทองคำ เพื่อนำอุปกรณ์เครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ เช่น มอเตอร์ ไปติดตั้งที่เขื่อนกั้นแม่น้ำโขงที่สร้างเกือบเสร็จแล้ว


พัชรดิษฐ์ สินสวัสดิ์ นายด่านศุลกากร อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

  นายด่านศุลกากรเชียงแสน กล่าวอีกว่า สาเหตุที่ต้องลำเลียงผ่านไทยขึ้นไปตามแม่น้ำโขง เพราะการขนส่งจากเมืองอุตสาหกรรมของจีน ทางตอนเหนือของประเทศ หากลำเลียงด้วยรถยนต์ผ่านภูเขาไม่สะดวก จึงต้องขนส่งผ่านเรือเดินสมุทรอ้อมมายังประเทศไทย ก่อนย้อนกลับเข้าไปจีนทางตอนใต้แทน ซึ่งคาดว่าจะมีเอกชนไทยได้รับงานขนส่งครั้งนี้ เฉพาะล็อตแรก ก็มีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และใช้รถยนต์บรรทุกลำเลียงจำนวนหลายสิบคัน แต่ยังไม่มีการกำหนดว่าจะมีเอกชนรายใดบ้างรับงาน อย่างไรก็ตามถือว่างานนี้จะเป็นการประสานความร่วมมือ ในการส่งสินค้าระหว่างประเทศแบบสากลขนาดใหญ่ในพื้นที่นี้ และไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ

นายพัชรดิษฐ์ ให้ความเห็นว่า การขนส่งอุปกรณ์ผลิตกระแสไฟฟ้าผ่านไทยของจีนครั้งนี้ เขามองว่าจะส่งผลดีต่อภาคบริการในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย และใกล้เคียง โดยบอกว่าจะมีการจับจ่ายซื้อสินค้าและจ้างแรงงานในพื้นที่มากพอสมควร

ด้าน น.ส.เพียรพร ดีเทศน์ เจ้าหน้าที่ จากเครือข่ายแม่น้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEARIN) กล่าวว่า การลำเลียงอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำของจีนครั้งนี้ หลายฝ่ายเพิ่งทราบเรื่อง และกำลังหารือกัน ว่าจะออกมาศึกษาข้อมูลในส่วนนี้อย่างไร ซึ่งเท่าที่ทราบ จีนมีโครงการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงหลายแห่ง เขื่อนนี้อาจเป็นเขื่อนแรกที่กั้นแม่น้ำโขง และอาจจะมีเขื่อนที่2 ที่ 3 ตามมา เช่น เขื่อนกัลลังปา เขื่อนเมงซอน ซึ่งอยู่ทางใต้ของเขื่อนจิ่งหง

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการเข้ามาดำเนินการระเบิดแก่งหิน และการเดินเรือ รวมถึงการสร้างเขื่อนในแม่น้ำโขงของจีน ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ และการประกอบอาชีพของประชาชนหลายประเทศ เช่น พม่า-ลาว-จีน-ไทย-กัมพูชา-เวียดนาม เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีการตรวจวัดระดับน้ำ ที่ท่าเรือเชียงแสน ปรากฏว่าระยะ 1-2 ปีนี้ ระดับน้ำขึ้นลงผิดปกติตลอด ทุก 4-5 วัน อาจมาจากการสร้างเขื่อน ปลาหลายประเภทในแม่น้ำโขง รวมถึงปลาบึก ก็มีผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศต่างๆด้วย

นอกจากนี้ยังไม่มีใครทราบได้ว่า หลังการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงเสร็จ เต็มรูปแบบ การเดินเรือผ่านเขื่อน ซึ่งอาจจะต้องมีลิฟต์สำหรับให้เรือลอยผ่านเขื่อน จะต้องมีวิธีการ - ค่าใช้จ่าย รวมทั้งมาตรฐานอย่างไร ซึ่งหากไม่พิจารณาให้ดี หลายประเทศอาจจะต้องประสบกับข้อ กำหนดต่างๆที่อาจจะไม่ทราบตามมาอีก เพราะจีนจะคุมเส้นทางเดินเรือในแม่น้ำโขงแบบเบ็ดเสร็จ เพราะสามารถควบคุมทั้งเรือสินค้าจีน / การเปิด-ปิดน้ำ
 


การเดินเรือในแม่น้ำโขงอาจมีปัญหาอีก เมื่อจีนกำลังมีโครงการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงอีกหลายแห่ง โดยกำลังมีความพยายามขนอุปกรณ์โรงไฟฟ้าผ่านไทย

เมื่อจีนควบคุมการขนส่งผ่านแม่น้ำโขงได้อย่างเบ็ดเสร็จ ยิ่งทำให้จีนมีศักยภาพส่งสินค้าเข้ามาตีตลาดไทยได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังการเปิดเสรีการค้าไทย-จีน (FTA) ก็มีสินค้าเกษตรจีนส่งเข้ามาทางแม่น้ำโขง จนทำให้พืชผลทางการเกษตรของไทย ได้รับผลกระทบ เกษตรกรภาคเหนือ ต้องเลิกปลูกพืชเศรษฐกิจที่เคยสร้างรายได้หลักมาหลายชั่วอายุคนไปมากกว่า 80% ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม หอมหัวใหญ่ ฯลฯ

ด้านนายมิติ ยาประสิทธิ์ แกนนำกลุ่มรักษ์เชียงแสน ซึ่งระยะที่ผ่านมาได้ออกมาต่อต้านนิคมอุตสาหกรรมศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง กล่าวว่า เรื่องการลำเลียงอุปกรณ์โรงไฟฟ้าจีนครั้งนี้ชาวบ้านในพื้นที่ยังไม่ทราบเรื่อง แต่จะติดตามข่าวใกล้ชิดเช่นกัน ซึ่งสภาพเศรษฐกิจและสังคมในเชียงแสน ปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก หลังจากมีเรือสินค้าจีนมาทำการค้า ทำให้มีปัญหาหลายอย่าง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เคยมีความพยายาม ที่จะลำเลียงอุปกรณ์ติดตั้งเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจาก จีน ผ่านเข้ามาทางท่าเรือแหลมฉบัง - อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อนำไปสร้างโรงไฟฟ้าจากถ่านหิน ที่ท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถูกประชาชนชาว อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมตัวกันต่อต้านไม่ให้มีการขนส่งผ่านพื้นที่ เพราะเกรงว่า การก่อสร้างโรงไฟฟ้าในท่าขี้เหล็ก จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมของแม่สาย / เชียงราย จนทำให้โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าท่าขี้เหล็กต้องล้มเลิกไป

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา