eng homeabout usmekong riversalween rivermun riverthai baan researchpublication
 

ประชาชนจากลุ่มน้ำโขงและทั่วโลกกว่าหมื่นรายชื่อ เรียกร้องรัฐบาลให้ปกป้องแม่น้ำโขง

วันที่ 18 มิถุนายน 2552
8.00น. ที่รัฐสภายื่นต่อนายกรัฐมนตรี
13:30น. แถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เพลินจิต

 

ประชาชนกว่าหมื่นคนจากภูมิภาคและนานาชาติ ร่วมลงนามผ่านทางโปสการ์ดเพื่อปกป้องแม่น้ำโขง ในช่วงตลอดเวลาสามเดือนเต็มที่ผ่านมา เพื่อแสดงความวิตกกังวลร่วมกันต่อข่าว และการเคลื่อนไหวผลักดันในการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขงสายหลัก ซึ่งมีความสำคัญต่อทั้งภูมิภาคแม่น้ำโขง และต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ ประชาชนจาก 6 ประเทศแม่น้ำโขงและจากทั่วโลกเสนอให้รัฐบาลของประเทศลุ่มน้ำโขง ทบทวนแผนการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ราคาแพงบนแม่น้ำโขงสายหลัก และแสวงหาทางเลือกในการตอบสนองความต้องการด้านไฟฟ้าที่ยั่งยืนแทน โดยจำนวนตัวเลขผู้ลงนาม และตัวอย่างข้อความที่ประชาชนเขียน จะถูกส่งมอบให้กับผู้นำของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคในรูปแบบต่าง ๆ โดยตัวแทนจากประเทศลุ่มแม่น้ำโขง จะร่วมกันส่งมอบโดยตรงต่อนายกรัฐมนตรีของไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นจุดแรก ในวันที่ 18 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ที่อาคารรัฐสภา กรุงเทพฯ เวลา 8.00น.

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา การผลักดันให้มีสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำจำนวน 11 เขื่อนบนแม่น้ำโขงสายหลักตอนล่าง สร้างความหวั่นวิตกให้กับประชาชน ทั้งในประเด็นที่เขื่อนจะคุกคามจำนวนปลาอพยพ กระทบต่อความมั่นคงด้านอาหาร และความกังวลโดยรวมต่อแม่น้ำโขง ที่เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรม ทรัพยากร และแหล่งรายได้ของผู้คนนับร้อยล้านในลุ่มแม่น้ำโขง

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 มิถุนายน 2552 เวลา 8.00 น. หลังจากยื่นผลการรณงค์ต่อ ฯพณฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้ว ทางเครือข่ายพันธมิตรเพื่อปกป้องแม่น้ำโขง จัดให้มีการแถลงข่าวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) อาคารมณียา เพลินจิต ในเวลา 13.30 น. โดยตัวแทนจากภูมิภาคและนานาชาติจะแจ้งจำนวนของโปสการ์ดที่ได้รับการลงนาม และจะมีการร่วมกันอภิปรายในหัวข้อ “ประมง ความมั่นคงด้านอาหาร และวิถีชีวิต: เหตุใดแม่น้ำโขงควรได้ไหลอย่างอิสระ?” ทั้งนี้ รายละเอียดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมทั้งสองกิจกรรมและกรุณาลงทะเบียนล่วงหน้าที่
mekong@savethemekong.org หรือติดต่อ

โครงการฟื้นฟูนิเวศวิทยาในภูมิภาคอินโดจีนและพม่า (TERRA)

เปรมฤดี ดาวเรือง โทร. 02-691-0718-20, 081-4342334   www.terraper.org
ชลธิชา ตั้งวรมงคล  โทร. 02-691-0718-20, 087-5539689

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาไทย อังกฤษ และภาษาอื่นๆ ในภูมิภาค) เกี่ยวกับพันธมิตรเพื่อปกป้องแม่น้ำโขง และผลกระทบจากแผนการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขงสายหลัก สามารถเข้าดูที่ www.SavetheMekong.org; www.SavetheMekongThai.multiply.com และ www.terraper.org

 
 

สมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต   138/1 หมู่ 4 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่   50200
Living River Siam Association  138 Moo 4, Suthep, Muang, Chiang Mai, 50200   Thailand
Tel. & Fax.: (66)-       E-mail : admin@livingriversiam.org

ข้อมูลในเวปนี้สามารถนำไปเผยแพร่ได้โดยอ้างอิงแหล่งที่มา